Quản lý đừng chỉ khen nhân viên

Khi được đánh giá về hiệu suất làm việc, bạn thích nhận lời phản hồi khen hay phản hồi mang tính xây dựng?” Câu trả lời của 899 người trên nhiều quốc gia đã được tổng hợp nhằm xác định thái độ chung của mọi người khi nhận 2 kiểu phản hồi này.

Để thu được kết quả khảo sát chính xác, người ta xác định rõ bản chất của hai loại phản hồi trên. Những lời khen ngợi, tán dương, ủng hộ được xếp vào nhóm phản hồi khen. Và những đóng góp để phát triển, đề ra giải pháp mới tốt hơn hoặc chỉ ra việc chưa hoàn thành thuộc về nhóm phản hồi xây dựng. Thật bất ngờ khi kết quả khảo sát rằng đa số muốn nhận những phản hồi xây dựng hơn là những lời khen ngợi vì họ tin rằng chúng giúp họ cải thiện hiệu suất công việc hơn.

dung khen nhan vien 1

Ai cũng muốn nhận nhưng không ai dám cho

Nhìn vào biểu đồ trên, ta thấy 4 cột chỉ số biểu thị cho việc cho – nhận phản hồi khen và phản hồi xây dựng. Không gì bất ngờ khi việc đưa ra phản hồi xây dựng đạt -2,3 (số âm có nghĩa không thích thực hiện) và 2,3 cho việc thích nhận những phản hồi khen. Hầu hết chúng ta đều mong muốn nhận những lời tán thưởng và không dám đưa ra đóng góp cụ thể, khách quan vì sợ mất lòng người khác.

noonelikes

Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong biểu đồ này là cột thứ 4. Con số 4,7 chỉ ra lượng người thích nhận những phản hồi xây dựng lại gấp 2 lần so với nhận phản hồi khen (2,3). Cụ thể hơn, 899 người tham gia được hỏi thêm “Bạn thích nhận lời khen, tán thưởng hay phản hồi mang tính xây dựng?” Câu trả lời khiến ta phải ngạc nhiên vì đến 57% muốn nhận phản hồi xây dựng và 43% là lời khen. Hơn thế, 72% cũng thừa nhận phản hồi xây dựng giúp họ cải thiện hiệu suất công việc hơn cả.

92% người tham gia còn đồng ý rằng “Khi lời phản hồi mang tính xây dựng được truyền tải phù hợp sẽ giúp cải thiện năng suất làm việc hơn bao giờ hết”. Những người không thoải mái đưa ra phản hồi xây dựng thì cũng không muốn nhận chúng. Trong doanh nghiệp, khi nhân viên mong nhận những lời đánh giá thẳng thắn, khách quan cũng có nghĩa họ thích phản hồi mang tính xây dựng hơn.

Độ tuổi và thái độ tiếp nhận phản hồi

Biểu đồ dưới đây thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa độ tuổi với việc nhận phản hồi xây dựng.

theolderyouare

Trong khảo sát này, 12% có độ tuổi trung bình 57, 50% có tuổi trung bình 42 và 38% ở tuổi 28.

Theo số liệu, mọi người đều thể hiện ít nhiều việc không thích đưa ra phản hồi xây dựng . Nhưng ai cũng sẵn sàng nhận cả phản hồi khen và mang tính xây dựng (thậm chí họ còn mở lòng hơn với phản hồi này).

Nhìn chung, càng lớn tuổi, con người càng muốn nhận những lời phản hồi xây dựng. Nhóm tuổi  57 thực tế thích đưa ra lời đánh giá hay và nhận phản hồi xây dựng hơn hai nhóm còn lại. Một vài người còn cho rằng nhóm tuổi 28, những người trẻ thường khao khát nhận đánh giá, phản hồi, đặc biệt phản hồi khen.

Sự thật là nhân viên mong nhận phản hồi mang tính xây dựng từ sếp nhưng hầu hết các nhà quản lý không thấy thoải mái để thực hiện nó. Từ đây đưa đến kết luận rằng kỹ năng cung cấp phản hồi mang tính xây dựng là chìa khóa quan trọng cho thành công lãnh đạo cũng như nâng cao hiệu suất nhân viên.

Đánh giá nhân viên chính xác  – Cung cấp phản hồi xây dựng hiệu quả

Là quản lý, chúng ta đều hiểu phản hồi hiệu quả chỉ được xây dựng khi đánh giá hiệu suất nhân viên chính xác. Nếu không đo lường đúng hiệu suất làm việc của nhân viên, quản lý sẽ gặp nhiều khó khăn trong đánh giá, góp ý xây dựng, đào tạo và phát triển nguồn lực này. Hiện nay, Cloudjet KPI là giải pháp đi đầu về quản trị nhân sự trong nước cũng như Đông Nam Á. Mô hình Thẻ điểm cân bằng BSC và Chỉ số đo lường hiệu suất KPI kết hợp Công nghệ “đám mây” giúp doanh nghiệp xác định tầm nhìn, hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch tăng trưởng và đánh giá hiệu suất dễ dàng hơn bao giờ hết.

cloudjet KPI

Cloudjet KPI – Chìa khóa cho sự phát triển bền vững. Truy cập vào website http://www.cjs.vn hoặc liên hệ Cloudjet Solutions qua số điện thoại (08) 668.08.662 hay (08) 665.99.998 để đăng ký tư vấn sử dụng miễn phí về hệ thống đánh giá nhân viên dựa trên Thẻ điểm cân bằng và chỉ số hiệu suất KPI phù hợp với công ty của bạn.

Copywriter: Diệu Hoa

Đọc thêm các bài viết:

Thẻ điểm cân bằng đã vực dậy Philips như thế nào?

Vai trò của BSC trong quản lý doanh nghiệp

BSC – Khái niệm cũ – Chiến lược mới

Thẻ điểm cân bằng có áp dụng cho mọi doanh nghiệp

Những điều chưa biết về Thẻ điểm cân bằng (P1)

3 điều cần nhớ để “giữ chân” nhân viên giỏi

7 kỹ năng quan trọng của một quản lý

 

 

 

Comments are closed.