3 bí quyết giúp sếp trẻ thu phục nhân viên “lão thành”

Vừa “chân ướt chân ráo” lên làm sếp đã phải quản lý đội ngũ nhân viên “già đời” có khi hơn mình cả chục tuổi, lại dày dạn kinh nghiệm hơn. Tình huống này khiến không ít sếp trẻ ngại ngần.

Làm thế nào để tránh những xung đột tiềm ẩn? Để xây dựng mối quan hệ thực sự gắn bó, tin cậy? Để có thể tận dụng tuổi tác, kinh nghiệm của nhân viên như nguồn lực quý cho doanh nghiệp – chứ không phải trở ngại cho công việc chung?

Một số gợi ý sau đây của chuyên gia Cloudjet sẽ giúp các sếp trẻ “gỡ bí”.

bi-quyet-quan-ly-nhan-vien-nhieu-tuoi

1. Không cạnh tranh với nhân viên.

Thứ bậc về tuổi tác và quan niệm “sống lâu lên lão làng” trong văn hóa Việt đôi khi gây khó khăn. Dù muốn dù không, mối quan hệ giữa sếp trẻ – nhân viên “lão thành” thường bị đặt vào thế cạnh tranh không cần thiết. Hệ quả là:

  • Sếp trẻ, nếu non kinh nghiệm, dễ phải gồng lên để chứng tỏ mình-xứng-đáng với vị trí hiện có.
  • Lính già, nếu tự mãn về bề dày kinh nghiệm, dễ “soi” sếp, so bì chuyên môn của sếp với mình, tỏ thái độ bất mãn hoặc thiếu hợp tác.

Dĩ nhiên, thiệt hại do mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” này gây nên, thì cá nhân “sếp trẻ” lẫn “lính già” sẽ phải gánh chịu nhiều nhất.

Thực ra giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản: sếp trẻ hãy làm đúng vai trò của mình, và không cạnh tranh với nhân viên.

  • Vai trò của cấp quản lý là… quản lý, có thể bao gồm rất nhiều yêu cầu như quản lý dự án (tiến độ, chất lượng, ngân sách, nhân lực), tuyển dụng, đào tạo, truyền cảm hứng…
  • Vai trò của nhân viên là làm tốt công việc chuyên môn được phân công.

Giống như trong một đội bóng, mỗi thành viên trong team đảm nhiệm một vai trò có chức năng và nhiệm vụ riêng, với những đòi hỏi khác nhau về kĩ năng. Họ cần phối hợp nhịp nhàng với nhau để đạt được mục tiêu chung của cả đội: giành chiến thắng.

Phần nhiều quản lý cấp trung ở Việt Nam đi lên từ chuyên môn, dẫn đến một hiểu lầm tai hại: sếp phải “biết tuốt”, phải giỏi chuyên môn hơn hẳn nhân viên thì mới được nể trọng. Song, một khi nhìn nhận thông suốt về vai trò, chức năng và nhiệm vụ của từng cấp quản lý – nhân viên, bạn sẽ thấy sự cạnh tranh ở đây là không cần thiết, thậm chí còn ngớ ngẩn.

bi-quyet-quan-ly-nhan-vien-nhieu-tuoi-the-intern

The Intern – bộ phim hài về một ông bác 70 tuổi xin làm thực tập sinh với nhiều tình huống thú vị

2. Quản lý dựa trên hiệu suất công việc.

Được quản lý một người giống mình, “hợp cạ” từ phong cách làm việc đến quan điểm, suy nghĩ, thói quen… thì dĩ nhiên là thích rồi. Nhưng, bạn chỉ nên cầm tay chỉ việc, uốn nắn từng li từng tí đối với các “tân binh” non nớt vừa mới ra trường. Đối tượng này sẽ cần sự chỉ bảo, kèm cặp của bạn để biết nên làm gì, làm như thế nào cho đúng.

Trái lại, nhân viên “lão thành” thường đã định hình phong cách làm việc riêng, có thế giới quan riêng. Họ cũng sẽ có những cách xử lý vấn đề có thể sẽ khác với giải pháp của bạn trong một vài tình huống. Nếu cố uốn một thân tre già thì có thể bạn vừa tốn công vô ích, lại vừa chuốc bực dọc cho cả hai bên.

Tốt hơn hết, hãy quản lý dựa trên số liệu và hiệu suất công việc. Hãy giao chỉ số KPI, đưa ra yêu cầu, sau đó để nhân viên được tự lựa chọn cách thực hiện. Bạn chỉ nên can thiệp khi nhận thấy sai phạm, hoặc hiệu suất không đạt.

3. Đừng né tránh nhiệm vụ “làm sếp”.

Ngay cả khi lĩnh vực chuyên môn mà nhân viên “lão thành” đảm nhiệm không phải thế mạnh của bạn, thì bạn vẫn có thể thực hiện xuất sắc vai trò quản lý của mình bằng cách:

  • Tạo môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một môi trường an toàn, thẳng thắn, cởi mở sẽ giúp xóa bỏ các rào cản của chức danh và mô tả công việc, giúp nhân viên cất lên tiếng nói, và có động lực để liên tục cải tiến phát triển bản thân.
  • Tạo không gian phát triển cho nhân viên. Trao thêm cơ hội và thách thức để nhân viên có cơ hội phát huy sở trường của mình.
  • Truyền cảm hứng. Giúp nhân viên hiểu được vai trò, giá trị đóng góp của mình với tổ chức và những mục tiêu chung.
  • Đào tạo. Nếu không phù hợp để trực tiếp training các kĩ năng chuyên môn, bạn vẫn có thể tổ chức các buổi chia sẻ, các khóa đào tạo nội bộ để nhân viên học hỏi lẫn nhau.

Kết luận:

Công việc quản lý vốn đã vất vả và đòi hỏi phải am hiểu về tâm lý con người. Quản lý nhân viên nhiều tuổi và giàu kinh nghiệm hơn thì càng nhiều thách thức hơn. Nhưng, chỉ cần nắm vững 3 bí quyết trên, các sếp trẻ sẽ không cần phải ngại ngần khi quản lý nhân viên “lão thành” nữa.

Comments are closed.