Văn hóa Kaizen liệu quá khó với doanh nghiệp Việt Nam?

KAIZEN

Từ Kaizen đại diện cho ý nghĩa “liên tục cải tiến”, được xem là một trong những giá trị và văn hoá cốt lõi nhất của nền kinh tế Nhật Bản trong mấy trăm năm qua. Nó thấm nhuần trong tư tưởng của từng cá nhân đến từng tổ chức, tạo ra một hệ thống phát triển bền vững, sáng tạo và đột phá. Khi nhắc đến các quốc gia sản xuất đồ công nghiệp hàng đầu thế giới, chắc bạn sẽ nhớ đến ngay Nhật Bản và Đức. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi sao họ lại có thể sản xuất ra các sản phẩm với chất lượng cao cấp đến vậy. Điều gì đã giúp cho quy trình sản xuất và phát triển công nghệ luôn đạt ở mức hoàn hảo. Sự thật, tất cả điều trên đều xuất phát từ sự tự chủ, sự tự hào và muốn cống hiến của từng con người Nhật Bản đối với tổ chức và đất nước. Đến cả một nhân viên bảo vệ hay người quét dọn vệ sinh, họ vẫn luôn khao khát được thay đổi, được cải tiến và được đóng góp cho tổ chức phát triển tốt hơn.

Vậy điều gì đã khiến họ có thể sống hết mình như vậy? Vì họ tin rằng, khi tổ chức phát triển đồng nghĩa bản thân họ cũng được quan tâm và được phát triển theo. Họ tin vào cấp quản lý, tin vào tầm nhìn và sứ mệnh của công ty, và họ trân trọng từng giá trị cốt lõi của tổ chức.

Nói đến đây thì chủ doanh nghiệp nào mà lại không muốn có văn hoá Kaizen trong tổ chức của mình. Nhưng rõ ràng việc áp dụng không đơn giản chút nào khi rào cản lớn nhất không chỉ xuất phát từ văn hoá của một quốc gia mà còn đến từ tầm nhìn và sứ mệnh của một chủ doanh nghiệp khi đặt những nền móng đầu tiên khi xây dựng công ty. Theo thống kê 2009 về hiệu suất làm việc của các quốc gia đang phát triển trên thế giới thì Việt Nam được xếp trong danh sách đen có “độ ì” và “trì hoãn” rất cao. Một sự thật đáng buồn nhưng cũng là một hồi chuông thức tỉnh và thách thức lớn cho doanh nghiệp Việt Nam để đứng lên và thay đổi.

navigating_international_business_culture

(1) Có quy trình là nền tảng đầu tiên để xây dựng văn hoá

Văn hóa của một công ty được hình thành từ những quy trình cơ bản nhất mà từng nhân viên cần thực hiện đúng mỗi ngày. Trước tiên, quy trình phải được thiết lập chặt chẽ để nhân viên làm đúng. Tiếp theo là việc đo lường và khen thưởng phạt cho việc làm đúng đó cần được diễn ra liên tục vào mỗi tháng và mỗi quý. Bạn cần nhớ rằng việc bổ sung kiến thức và đào tạo kỹ năng cho nhân viên thì không quá khó, nhưng để thay đổi thái độ làm việc của một nhân viên thì cần rất nhiều thời gian và đa số doanh nghiệp Việt Nam đều không thành công trong việc thay đổi nhận thức và thái độ làm việc của nhân viên.

(2) Văn hoá bền vững là kết quả của việt hình thành các thói quen chung của một tổ chức 

Thái độ làm việc của nhân viên xuất phát từ thói quen, và thói quen được thể hiện qua từng hành vi trong cuộc việc hằng ngày. Nên để thay đổi thái độ, trước tiên là thay đổi và hình thành thói quen mới cho nhân viên. Bạn phải hiểu rất rõ nhân viên đang tìm kiếm và mong đợi điều gì khi tham gia vào công ty bạn. Thời gian ban đầu, hãy khéo léo đưa họ vào quy trình làm việc đúng, làm rõ việc họ sẽ nhận được gì khi hoàn thành công việc theo quy trình của công ty. Bản chất con người luôn bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, đơn cử một học sinh yếu kém được đưa vào một lớp toàn học sinh giỏi, tự ắt sẽ có sức ép và động lực để cố gắng nhiều hơn. Khi từng cá nhân có những hành vi (thói quen) chung và họ cảm thấy gìn giữ thói quen đó luôn được công nhận và tuyên dương. Sau đó sẽ bắt đầu hình thành văn hoá phòng ban và phát triển lớn hơn thành văn hoá công ty.

(3) Gìn giữ văn hoá như việc đánh răng / rửa mặt mỗi ngày

Để giữ vững văn hoá công ty qua từng giai đoạn phát triển thì yêu cầu phải có quy trình đo lường rõ ràng cho cả công ty, cho từng bộ phận và từng nhân viên. Việc áp dụng KPI cũng là một hình thức để kiểm soát kết quả thực hiện theo quy trình của từng nhân viên. Việc thúc đẩy thi đua làm theo quy trình và được đánh giá thường xuyên là những động thái cơ bản nhất để hình thành văn hoá chung của một công ty. Vì việc đó cần diễn ra nhất quán trong thời gian đủ dài thì nó mới thành văn hoá bền vững và thấm nhuần như một thói quen. Nên thực tế để xây dựng văn hoá Kaizen không quá khó nếu bạn thật sự nghiêm túc xây dựng những điều cơ bản nhất, chính là thay đổi thói quen của tổ chức, thói quen hình thành sẽ thay đổi thái độ. Thái độ tích cực là tiền đề cho sự tự chủ và tự cống hiến của một nhân viên. Nên hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay.

Company-Culture

– Khoi Do –

Comments are closed.