TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH BÁN HÀNG CHỈ VỚI 7 BƯỚC CƠ BẢN

Bạn là một nhân viên mới bước vào nghề cần trang bị cho mình những kỹ năng bán hàng hiệu quả hay là một nhân viên lão luyện nhưng vẫn chưa hệ thống hóa quá trình làm việc của mình. Sau đây là quy trình bán hàng cơ bản với 7 bước cốt lõi sẽ nhanh chóng dẫn bạn đến thành công.

1. Nghiên cứu chỉ tiêu kỹ càng và lên kế hoạch cụ thể là những công tác cần chuẩn bị để có một quy trình bán hàng hoàn hảo.

Xác định rõ các chỉ tiêu và lên danh sách đối tượng khách hàng mục tiêu là các công việc bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu một quy trình bán hàng. Song song đó, bạn cũng nên chú trọng đến các yếu tố khác như nắm vững kiến thức về dịch vụ hay thông tin sản phẩm, giấy giới thiệu, card visit, cả ngoại hình, trang phục và tâm lý bán hàng cũng là các vấn đề cần phải quan tâm. Nên nhớ rằng, bạn càng chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu thì tỷ lệ thành công của bạn sẽ cao bấy nhiêu.

2. Bước đầu tiên của quy trình bán hàng: Thăm dò ý kiến và sàng lọc khách hàng.

Một người bán hàng chuyên nghiệp luôn có cách phát hiện ra các khách hàng tiềm năng, từ đó lập nên một danh sách người mua triển vọng đồng thời sàng lọc những đối tượng không nằm trong mục tiêu. Công đoạn này sẽ giúp tiết kiệm chi phí cũng như công sức cho toàn bộ quy trình bán hàng của bạn. Nhân viên bán hàng có thể “đánh tiếng” bằng cách gọi điện thoại hay gửi thư qua mail cho những vị khách tiềm năng trước khi quyết định hẹn gặp.

3. Xuất phát điểm trong quy trình bán hàng: Tiếp cận sơ bộ và thiết lập cuộc hẹn.

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – bạn có thể chiến thắng nếu bạn biết được yếu điểm của đối thủ, tương tự như vậy, bạn sẽ có được khách hàng khi tìm hiểu rõ về họ. Nói cách khác, công việc bạn cần làm tại quy trình bán hàng này chính là thu thập thông tin, đặc điểm và nhu cầu của khách hàng. Bạn không thể nào “tay không đánh giặc”, chiến lược tiếp cận và kỹ năng thuyết phục sẽ là những “vũ khí tối thượng” giúp bạn thu phục khách hàng.

Bên cạnh đó, là một người bán hàng thông minh, bạn cũng nên trang bị cho mình những cách “chào hàng” ấn tượng nhất để có một khởi đầu tốt đẹp. Một vẻ ngoài nghiêm chỉnh, phong cách tự tin cùng một thái độ nhiệt tình là hình tượng bạn nên tạo dựng để có được sự tin tưởng từ khách hàng. Nếu như chiếm được thiện cảm của khách hàng ngay từ lần gặp đầu tiên thì những bước còn lại trong quy trình bán hàng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Bước hành động trong quy trình bán hàng: Giới thiệu sản phẩm và trình bày chức năng.

Đây là giai đoạn mà nhân viên bán hàng phải giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mình cung cấp đến với khách hàng theo như trình tự chú ý sản phẩm – biểu hiện quan tâm – bày tỏ mong muốn – quyết định mua hàng. Tại quy trình bán hàng này, người nhân viên phải nhấn mạnh tính năng và công dụng của sản phẩm, cũng như nêu bật những lợi ích mà khách hàng sẽ có được khi sử dụng sản phẩm.

5. Thời điểm quyết định trong toàn bộ quy trình bán hàng: Thuyết phục mua hàng, giải đáp thắc mắc và phản biện ý kiến trái chiều.

Không đợi bạn giới thiệu hết về dịch vụ đã vội đưa ra những ý kiến phản đối hay thắc mắc đến từng chi tiết, ngọn ngành của sản phẩm khi được đề nghị mua hàng là các phản ứng hoàn toàn tự nhiên và tâm lý rất thường thấy ở một người khách hàng. Để giải quyết những tình huống như vậy, người bán hàng tốt là người luôn giữ được thái độ vui vẻ, nhiệt tình giải đáp các thắc mắc, bình tĩnh làm rõ những ý kiến chống đối, giải thích và hợp lý hóa những ý kiến trái chiều. Cách thuyết phục và đối đáp với khách hàng tại quy trình bán hàng này sẽ xác định được bạn có phải là một người bán hàng giỏi và chuyên nghiệp hay không.

6. Giai đoạn then chốt của quy trình bán hàng: Thống nhất đơn hàng – Kí kết hợp đồng.

Tại đây, người nhân viên bán hàng cần biết cách nhận ra tín hiệu kết thúc thương vụ, bao gồm những cử chỉ, hàng động, lời nói hay những nhận xét, cách đặt câu hỏi cụ thể của khách hàng. Đây đã là giai đoạn cuối của quy trình bán hàng nên người nhân viên phải cố gắng “chốt đơn hàng”, thống nhất hợp đồng bằng cách sử dụng những câu hỏi mở khiến cho khách hàng khó từ chối hay cũng có thể đưa ra những tác nhân đặc biệt để kích thích người mua đi đến quyết định cuối cùng.

7. Chăm sóc khách hàng – Bước cuối cùng trong quy trình bán hàng.

Bạn nên biết rằng, 80% doanh thu mà một công ty có được đến từ 20% khách hàng rung thành, do đó, ngay cả khi hoàn tất mọi chi tiết về điều kiện mua hàng, thời gian giao hàng, tiến độ hoàn thành công việc thì bạn cũng nên có kế hoạch giữ chân để đảm bảo không bỏ quên hay để vuột mất khách hàng. Các hành động chăm sóc khách hàng như thăm hỏi qua điện thoại sau khi đã nhận hàng hay sử dụng dịch vụ, khảo sát ý kiến về sản phẩm mới, tặng quà ngày lễ, dịp đặc biệt… là vô cùng cần thiết và rất quan trọng. Nó giúp bạn đảm bảo sự hài lòng, củng cố niềm tin trong mắt khách hàng, từ đó gây dựng được mối quan hệ hợp tác lâu dài trong tương lai. Nếu bạn bỏ bê bước này thì thương vụ kinh doanh bạn sẽ sớm sụp đổ cho dù bạn có cả một quy trình bán hàng hoàn hảo đi nữa.

Trên đây là quy trình bán hàng chuẩn với 7 bước cơ bản để đạt được mục tiêu mong muốn, nhưng nó sẽ hoàn hảo hơn nữa khi được kết hợp cùng phần mềm CRM – quản lý thông tin khách hàng Cloudjet SaleUp.

Với các tính năng nổi bật như:

  • Theo dõi công việc quá hạn chưa được xử lý
  • Phát hiện lỗ hổng trong quy trình bán hàng
  • Lên kế hoạch, trao đổi, xử lý công việc cho từng khách hàng
  • Quản lý lịch làm việc, cơ hội, doanh số của từng cá nhân

Phần mềm CRM – Cloudjet SaleUp sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn tối ưu hóa quy trình bán hàng, rút ngắn con đường dẫn đến thành công của chính bạn.

Hoàn toàn miễn phí, dùng thử Cloudjet SaleUp CRM ngay hôm nay để thay đổi cách làm việc của bạn!

Comments are closed.