Thực tập không lương đang dần lụi tàn?

Charles Coy

UnPaidInternship

Thực tập không lương đang bị kết án. Sau một số vụ kiện tụng từ phía hiệp hội các sinh viên, các công ty đang ngày càng loại bỏ thực tập không lương ra khỏi chương trình nhân sự của mình. Ví dụ, Condé Nast, người khổng lồ trong lĩnh vực truyền thông, đã quyết định sẽ kết thúc chương trình thực tập không lương vào năm tới.

Tòa án đã phán quyết rằng các sinh viên thực tập không được bảo vệ bởi pháp luật trong khi họ tạo ra lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

5xhw4nb9q6o8oifu

Nhưng động thái của Condé Nast và nhiều công ty khác tạo ra một tình huống thú vị: Nếu không có thực tập không lương, các sinh viên muốn tốt nghiệp, muốn có kinh nghiệm và bước chân vào các ngành công nghiệp mang tính cạnh tranh cao sẽ phải làm gì? Đó là một câu hỏi mà các chuyên gia đặt ra và họ vẫn chưa có câu trả lời.

Từ quan điểm của sinh viên, thực tập không lương là một bước cần thiết để tốt nghiệp và dấn thân vào công việc mình yêu thích. Tuy nhiên, như nhiều nhà phân tích chỉ ra, thực tập không lương đi trái với luật lao động về mức lương tối thiểu.

Các doanh nghiệp truyền thông không phải là người duy nhất đối mặt với vấn đề này. Khoảng một nửa các thực tập sinh không lương làm việc trong lĩnh vực công, bao gồm cả Tòa án tối cao và Liên Hợp Quốc.

payinterns

Cách khắc phục: Tạo ra các công việc ý nghĩa

Một giải pháp được đưa ra đó là các sinh viên sẽ được giảm trừ số tín chỉ cần phải học tại trường nếu họ thực tập không lương. Nhưng giải pháp này không được chấp nhận tại tòa án. Vào tháng Sáu, thẩm phán liên bang New York đã phán quyết rằng chương trình thực tập không lương Fox Searchlight Pictures vi phạm luật lao động liên bang. Thẩm phán cho rằng, tín chỉ tại trường học không tương xứng với thời gian sinh viên bỏ ra tại công ty, và nếu quy ra lương, thì họ vẫn chưa đạt được mức lương tối thiểu theo quy định.

Theo các chuyên gia, giải pháp duy nhất cho vấn đề đó là các công ty trả lương thỏa đáng cho sinh viên thực tập – cũng đồng nghĩa với việc khái niệm “thực tập không lương” không còn tồn tại nữa. Các công ty cần phải xem việc thực tập không chỉ là cơ hội cho sinh viên tiếp cận với công việc, mà còn là cơ hội cho công ty để tìm kiếm và trau dồi các nhân tài.

unpaid-internships

David Carr, biên tập viên của tờ New York Times đưa ra kết luận rằng các công ty cần phải trả lương cho thực tập sinh, và đó là cách để họ thu hút những đóng góp lớn. Thực tập có lương, nếu được hình thành và quản lý tốt, sẽ tạo ra sự đa dạng về khu vực, tầng lớp và chủng tộc cho một nền công nghiệp đã có quá nhiều người trông giống nhau, cư xử giống nhau và suy nghĩ giống nhau. Ông lấy dẫn chứng về Atlantic Media. Tập đoàn đã kết thúc chương trình thực tập không lương, thay vào đó là chương trình học bổng kéo dài một năm, điều này đem lại hiệu quả lớn hơn rất nhiều trong việc thu hút các ứng viên tiềm năng.

Yglesias cũng đồng ý rằng công việc thực tập mang một chức năng rất lớn trong xã hội. “Nếu xây dựng luật lao động mới, chúng ta không nên loại bỏ công việc thực tập mà xây dựng chiếc cầu kết nối tốt hơn giữa trường học và doanh nghiệp”.

inpaid_intern_hero

Cho tất cả các tranh luận đang diễn ra, đây là một thống kê thú vị: Khảo sát của tạp chí Times báo cáo rằng 63% thực tập sinh có lương tìm được việc làm toàn thời gian sau khi thực tập với mức lương khởi điểm trung bình là 52.000USD, trong khi đó chỉ 37% thực tập sinh không lương tìm được việc với mức lương 36.000USD.

Xóa bỏ thực tập không lương – vốn đã tồn tại rất lâu – là một việc khó khăn cho cả sinh viên và doanh nghiệp. Nhưng đây là bước tiến cần thiết để tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và hợp pháp hơn.

Blog Copywriter: Minh Tuấn

Comments are closed.