Tận dụng tối đa các công cụ tuyển dụng trực tuyến

Peter Cappelli

keyboard-shutterstock_110531675

Với công cụ tìm kiếm và một vài truy vấn đơn giản, Ed Melia có thể tìm thấy 576 trang hồ sơ xin việc cho vị trí kỹ sư phần mềm, đặc biệt hơn, tất cả những người này đều đang làm việc cho IBM và không có nhu cầu tìm việc mới. Hồ sơ của họ có sẵn trên Internet nếu bạn biết cách tìm. Melia, một nhà tư vấn ở Boston, có thể xác định vị trí các ứng viên “thụ động” ở bất kỳ công ty nào. Với sự giúp đỡ của anh ta, nhà tuyển dụng sẽ tìm thấy hàng ngàn hồ sơ xin việc bằng cách truy cập vào các chat room, các nhóm Usenet và cộng đồng Cyber. Họ còn có thể liên kết hồ sơ xin việc vào mạng nội bộ công ty, nơi có các thư mục về tổ chức và thông tin khác của nhân viên.

Việc làm của Melia cung cấp một ví dụ nổi bật về cách Internet đang mang lại sự thay đổi triệt để trong việc tuyển dụng. Trong quá khứ, việc lựa chọn ứng viên rất hạn chế. Bạn có thể tìm kiếm những ứng viên chủ động – không hài lòng hoặc không đủ năng lực cho công việc cũ, hoặc tìm kiếm tại các trường đại học. Việc này rất tốn thời gian, công sức và chi phí. Trong khi đó, thông qua Internet, bạn có thể tìm thấy số lượng lớn các ứng viên đủ điều kiện ở mọi cấp độ mà chỉ tốn vài phút và liên hệ với những ứng viên tiềm năng nhất ngay lập tức.

Một nghiên cứu của Recriutsoft cho thấy tìm kiếm trực tuyến chỉ tốn 1/12 chi phí và 1/7 thời gian so với các công cụ tuyển dụng truyền thống.

iStock_000011059849Medium[1]

Tuyển dụng cũng như marketing

Đối với hầu hết người tìm việc hiện nay, Internet là nơi để họ bắt đầu hành động. Vào thứ 2 – ngày cao điểm, khoảng 4 triệu người tìm kiếm công việc trên trang Monster.com. Đồng thời, hàng ngàn nhà tuyển dụng tiến hành chọn lọc trong số hơn 18 triệu hồ sơ xin việc của trang web này.

Trị trường lao động đã trở thành một thị trường thực sự: mở rộng, không bị kiểm soát bởi các công ty tư nhân và không chịu ảnh hưởng bởi vị trí địa lý. Trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt để tìm kiếm tài năng, các công ty nắm vững nghệ thuật và phương pháp tuyển dụng trực tuyến sẽ thu hút được những người giỏi nhất.

online-recruiting

Quá trình tuyển dụng trực tuyến có thể chia thành 3 bước:

  1. Thu hút ứng viên

Trong một thị trường rộng lớn và cạnh tranh, thương hiệu và uy tín rất quan trọng. Tất cả các chương trình khuyến mãi, quảng cáo và tiếp thị ảnh hưởng đến người tiêu dùng và cả nhân viên tiềm năng. Theo một cuộc khảo sát gần đây của WetFeed.com, quảng cáo sản phẩm giúp thu hút ứng viên một cách đáng ngạc nhiên: 20% người tìm việc ứng tuyển vào công ty do sự ảnh hường của quảng cáo sản phẩm.

  1. Phân loại ứng viên

Dựa vào các tiêu chí mà công ty đề ra, so sánh với kinh nghiệm, kỹ năng và phẩm chất của ứng viên để chọn ra những người phù hợp nhất. Để chắc chắn hơn, bạn có thể yêu cầu ứng viên hoàn thành bài kiểm tra đánh giá trực tuyến.

  1. Liên hệ ứng viên

Khi đã tìm ra được người ưng ý, hãy nhanh chóng liên hệ với họ trước khi công ty khác kịp ra tay.

online-recruiting2

Ngày nay, việc sử dụng các công cụ trực tuyến để tìm kiếm việc làm cũng như tìm kiếm ứng viên ngày càng phổ biến và trở thành một phần thiết yếu của thị trường lao động. Để sử dụng hiệu quả các công cụ này và cạnh tranh tốt hơn với các công ty khác, bạn phải hiểu rõ cách thức hoạt động của các công cụ trực tuyến, xây dựng cho riêng mình chương trình tuyển dụng phù hợp và điều quan trọng là tốc độ, vì chỉ trong 1 phút bạn đã có thể đánh rơi ứng viên đáng giá vào tay công ty khác.

Blog Copywriter: Minh Tuấn

Comments are closed.