Khiển trách như thế nào để nhân viên tâm phục khẩu phục?

Khiển trách như thế nào để nhân viên không bị mất động lực làm việc và rút kinh nghiệm? Đây là một nghệ thuật mà không phải người quản lí nào cũng biết.

khien-trach-hieu-qua

Khi bạn là sếp của nhiều nhân viên, việc khiển trách khi nhân viên phạm phải sai lầm là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, khiển trách như thế nào để nhân viên không bị mất động lực làm việc và rút kinh nghiệm? Tôi đã từng chứng kiến nhiều người phê bình nhân viên của họ quá nặng nề đến nỗi khiến nhân viên đó dẫn đến quyết định thôi việc.

>> Download ebook miễn phí để nâng cao hiệu suất lao động của nhân viên

Thực tế khiển trách nhân viên là một nghệ thuật mà không phải nhà quản lý cũng biết. Dưới góc nhìn của nhân viên, bài viết này tôi xin chia sẻ 6 điều mà các nhà quản lý nên cân nhắc khi khiển trách nhân viên.

1. Đừng để cơn nóng giận điều khiển

Khi nhân viên không hoàn thành công việc được giao, bạn khó chịu và bực bội là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đừng bao giờ để cơn nóng giận lấn át điều khiển hành vi của bạn. Hành động la lối, quát tháo chẳng những không đẹp đẽ gì ở văn phòng mà sẽ chỉ khiến nhân viên sợ hãi thu mình lại. Quan trọng hơn, trong cơn nóng giận và sợ hãi, cả hai sẽ khó tìm ra giải pháp sáng suốt.

freee151108368674_TP_V

2. Giữ thái độ bình tĩnh

Tôi biết nhiều người có tính cách hơi nóng vội và khó giữ được bình tĩnh khi nhân viên phạm sai lầm. Như đã giải thích ở trên, dù tính cách như thế nào bạn cũng nên học cách giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp. Lấy tĩnh chế động, cả hai mới sáng suốt tìm hiểu nguyên nhân và cùng nhau đưa ra giải pháp cho vấn đề.

3. Giải thích cho nhân viên hiểu

Sai lầm của nhiều người khi khiển trách nhân viên là dùng những lời nói khiến nhân viên cảm thấy bản thân họ yếu kém, từ đó mất đi sự gắn kết và động lực làm việc. Thay vào đó, bạn cần làm rõ nguyên nhân của vấn đề cũng như giải thích cho họ hiểu rằng điều này ảnh hưởng đến chất lượng hiệu quả chung của công ty như thế nào. Có như vậy, nhân viên mới rút kinh nghiệm mà vẫn giữ được nhiệt huyết với công việc.

4. Hiểu tính cách nhân viên của bạn

Tùy theo tính cách của nhân viên, bạn lựa chọn cách khiển trách phê bình phù hợp. Chẳng hạn với những nhân viên dễ xúc động, bạn cần khéo léo hơn trong lời nói để họ không suy nghĩ lan man. Hay đối với những người dễ tự ái, phê bình công khai chắc chắn là điều không nên làm. Không chỉ trong khiển trách, hiểu tính cách nhân viên là điều mà các nhà quản lý nên biết để có cách quản lý phù hợp.

freee151108519450_TP_V

5. Đừng nên so sánh

Chẳng ai thích bị so sánh với ai khác. Mỗi người đều có hoàn cảnh và cách làm việc, suy nghĩ riêng. Vậy nên tránh việc so sánh nhân viên này với nhân viên khác. Liên quan đến ý vừa nói ở trên, với một số nhân viên điều này sẽ khiến họ cảm thấy mặc cảm, làm cho tinh thần nhân viên xuống dốc. Trong nhiều tình huống, sự so sánh có thể khiến mối quan hệ giữa 2 nhân viên này trở nên xấu đi.

6. Hãy đặt bạn vào vị trí nhân viên

Sếp hay nhân viên thì đều là con người và đều có lòng tự ái, danh dự và ai cũng có lúc mắc lỗi. Khi đặt mình vào vị trí nhân viên, bạn phần nào hiểu được nguyên nhân cũng như kiềm chế được cảm xúc tiêu cực. Nếu hậu quả không lớn và nguyên nhân là do thiếu sót năng lực hoặc thông tin qua lại không rõ ràng thì nhân viên cần được bạn hướng dẫn hơn là bị khiển trách.

freee151108368494_TP_V

Lời kết: Một điều cuối cùng mà nhân viên mong muốn ở sếp là khi khiển trách cần nói đúng vào điểm lỗi lầm của nhân viên ngay tại thời điểm đó. Tuyệt đối đừng thêm bớt hoặc lôi lại những sai lầm trước đó.

Đôi khi chỉ cần một câu nói nhẹ nhàng nhưng đúng trọng tâm vấn đề thì sẽ giúp cho nhân viên hiểu sâu sắc hơn sự việc. Có “tâm phục khẩu phục” mới làm cho nhân viên đó nhìn thấy được vấn đề cốt lỗi và thay đổi bản thân trong công việc, để đem lại nâng suất hiệu quả công việc tốt nhất.

 

– Chia sẻ từ độc giả Ngọc Giàu –

slide_left

 

 

 

 

Comments are closed.