Tại sao việc đánh giá nhân viên của bạn vẫn chưa hiệu quả?

danh-gia-nhan-vien_Image1

Đội ngũ nhân viên là lực lượng nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Vì vậy, việc đánh giá nhân viên và phát triển chuyên môn của họ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Đánh giá nhân viên là quy trình đánh giá tổng thể hiệu suất làm việc của nhân viên theo định kỳ. Từ kết quả của việc đánh giá nhân sự, cấp lãnh đạo sẽ có những chiến lược phát triển, quyết định quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy đánh giá nhân viên là một phần không thể thiếu trong quản trị nhân sự.

1. Mục tiêu của việc đánh giá nhân viên

Hầu hết các doanh nghiệp khi triển khai đánh giá nhân viên đều mong muốn đạt được các lợi ích mà đánh giá nhân sự mang lại:

 • Mục tiêu công việc luôn chính xác, rõ ràng và đo lường.
 • Việc đánh giá nhân viên mang tính trực quan và loại bỏ yếu tố cảm tính. Từ đó, có thể xác định được các nhân viên xuất sắc một cách công bằng nhất.
 • Việc đánh giá nhân viên chính xác sẽ giúp họ phát huy năng lực làm việc cao nhất
 • Cập nhật những điểm yếu kém trong hiệu suất làm việc từ đó có những bước điều chỉnh trong kế hoạch kpi đánh giá nhân viên và phát triển chuyên môn cho họ
 • Tạo động lực và kích thích cho nhân viên làm việc tốt hơn
 • Nhờ vào việc đánh giá nhân viên, đội ngũ nhân sự sẽ phát triển vững mạnh hơn và nguồn lực nhân sự được phân bổ hợp lý hơn.

2. Lý do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đánh giá nhân viên 

argument

 • Mục tiêu công việc thiết lập cho nhân viên vẫn chung chung và không chính xác.
 • Hầu hết doanh nghiệp không có các tiêu chuẩn cụ thể về năng lực đánh giá thực hiện công việc và đánh giá hiệu suất nhân viên
 • Việc đánh giá nhân viên vẫn diễn ra không rõ ràng và mang tính cảm tính
 • Có sự mâu thuẫn trong cách nhìn nhận về việc đánh giá nhân viên của cấp quản lý cũng như toàn thể nhân viên

3. Những sai lầm cấp quản lý thường gặp khi đánh giá nhân viên

 • Việc đánh giá nhân viên diễn ra chung chung:

Đánh giá nhân viên diễn ra vội vàng, không kỹ lưỡng với những đánh giá chung chung về năng lực làm việc, hiệu suất cũng như thành tích của họ đạt được. Việc đó sẽ mang lại hiệu quả tiêu cực đến tinh thần và động lực làm việc của nhân viên. Với cương vị là cấp quản lý, bạn hãy quan tâm đến đến đóng góp và nỗ lực trong thời gian qua và thực hiện việc đánh giá nhân viên một cách tận tâm.

 •  Đánh giá nhân viên diễn ra tiêu cực và nặng nề:

Việc chỉ ra những mặt chưa tốt trong công việc của nhân viên là điều nên làm nhưng bạn hãy thực hiện nó một cách khéo léo và nhẹ nhàng. Việc đánh giá nhân viên diễn ra trong không khí nặng nề sẽ chẳng mang lại kết quả gì mà thay vào đó hãy nhắc đến các mặt tốt trong công việc của họ. Hãy chứng minh cho họ thấy đánh giá nhân viên của bạn là công tâm.

danh gia tieu cuc

Mục tiêu công việc là một phần quan trọng trong đánh giá nhân viên. Vì thế bạn đừng quên thiết lập cho họ các mục tiêu công việc mới. Như vậy họ sẽ có trách nhiệm với công việc và cố gắng hoàn thành mục tiêu đề ra.

 • Đánh giá nhân viên một chiều

Nếu bạn đánh giá nhân viên của bạn một cách cứng nhắc, một chiều, không nhận phản hồi thông tin từ phía họ sẽ khiến họ cảm thấy không phục. Vì thế, hãy tránh việc đánh giá nhân viên theo ý kiến chủ quan, áp đặt nhân viên. Hiệu quả mang lại sẽ không như mong muốn.

Đánh giá hiệu suất nhân viên không phải là một quy trình dễ thực hiện. Vì vậy, cần phải được thực hiện nghiêm túc và sâu sát. Cần xem đó là mục tiêu lớn của doanh nghiệp nếu bạn muốn xây dựng doanh nghiệp vững mạnh và phát triển.

4. Giải pháp đánh giá nhân viên hiệu quả – Cloudjet KPI

Hiện nay, Cloudjet KPI là giải pháp đánh giá năng lực theo hiệu suất hàng đầu Việt Nam. Với việc áp dụng công nghệ Cloud Computing và phương pháp triển khai những công cụ được tối ưu theo đặc thù từng doanh nghiệp, Cloudjet KPI cam kết mang lại cho doanh nghiệp bạn giải pháp đánh giá hiệu suất nhân sự chính xác và đơn giản hơn bao giờ hết.

cloudjet KPI

Cloudjet KPI không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa bảng điểm cân bằng (Balance Scoredcard – BSC) với chỉ số đo lường & đánh giá hiệu quả công việc (Key Performance Indicator – KPI) mà còn khác biệt ở mô hình đánh giá tự động 9 ôđánh giá 360 độ. Hệ thống sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu đánh giá năng lực cảm tính cũng như có được bản đánh giá nhân viên khách quan và chính xác nhất.

Để tìm hiểu thêm về Cloudjet KPI bạn có thể vào websitehttp://www.cjs.vn để đăng ký tư vấn sử dụng miễn phí!

Xem thêm : Các tiêu chuẩn đánh giá nhân viên hiệu quả

 

Các bài viết liên quan :

Xây dựng 1 bản đánh giá nhân viên hiệu quả như thế nào ?
Bạn đã sẵn sàng để đánh giá KPI nhân sự ?
Đánh giá năng lực nhân viên và những điều cần lưu ý
Tối ưu hiệu quả quy trình đánh giá nhân sự. Dễ hay khó?
Đánh giá thực hiện công việc theo KPI như thế nào?
Nhìn quy trình KPI Đánh Giá Nhân Viên qua lăng kính mới!
Quản trị nhân sự theo hiệu suất như thế nào là hiệu quả?
Tiêu chuẩn đánh giá nhân viên hiệu quả

Comments are closed.