4 thay đổi nhỏ để xây dựng đội ngũ sáng tạo của bạn

“Làm thế nào để tìm được những người sáng tạo?” là câu hỏi của nhiều nhà lãnh đạo. Nhiều người quan niệm đó là những người năng động, tràn đầy năng lượng và ý tưởng, mạnh mẽ và xông xáo trình bày quan điểm. Dường như họ đang tìm kiếm một phiên bản trẻ của Steve Jobs. Tuy nhiên, Greg Satell – tác giả, chuyên gia nghiên cứu về sự đổi mới thì có suy nghĩ ngược lại. Người sáng tạo thường không thuộc tuýp người bùng nổ, tâm trạng hay thay đổi. Hầu hết tất cả họ đều là những người nhã nhặn, ôn hòa, hào phóng và khiêm tốn. Sẽ chẳng dễ dàng gì để chúng ta có thể nhận ra họ trong đám đông.

Thế nên theo Greg, giải pháp đơn giản hơn là phát triển khả năng sáng tạo của những con người đang có sẵn trong tổ chức. Và để thực hiện điều này thành công, các nhà lãnh đạo cần xây dựng một môi trường phù hợp tương xứng, có thể nuôi dưỡng sự sáng tạo. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng chỉ cần đảm bảo 4 nguyên tắc sau, bạn sẽ tạo nên một bước ngoặc tuyệt vời.

Tuyển dụng dựa trên sứ mệnh
Trước đây, Greg từng có một trưởng bộ phận được nhiều nhân viên, đồng nghiệp và cấp trên yêu thích nhưng lại không thể đáp ứng được các yêu cầu công việc của ông. Cô ấy không có những sáng tạo cần thiết để nâng cao chất lượng dịch vụ và cuối cùng Greg phải tìm người thay thế.

Điều thú vị là sau khi rời khỏi công ty, cô ấy trở nên thành công với công việc thiết kế nội thất của mình. Khách hàng yêu thích phong cách sáng tạo của cô ấy. Chất lượng thiết kế luôn được duy trì và đảm bảo giúp cô được đánh giá cao như là quản lý. Cô biết lắng nghe, hợp tác tốt và luôn hướng đến kết quả.

Tại sao một người luôn bí ý tưởng ở công ty này lại có thể trở nên vô cùng sáng tạo tại công ty khác? Đơn giản vì cô ấy yêu thích công việc thiết kế nội thất ở công ty mới hơn so với công việc ở công ty cũ. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy động lực nội tại (intrinsic motivation) là yếu tố tác động chủ yếu giúp chúng ta sáng tạo.

Ngộ nhận lớn nhất về sáng tạo là tất cả đều xoay quanh ý tưởng. Điều này không đúng. Điều quan trọng nhất trong sáng tạo là giải quyết vấn đề. Vậy nên bước đầu tiên để gầy dựng một đội ngũ sáng tạo là tuyển chọn những người thích thú với vấn đề bạn cần giải quyết. Khi đôi bên cùng đồng lòng, ý tưởng sẽ xuất hiện.

Thúc đẩy “cảm giác an toàn”

Năm 2012, Google tiến hành một cuộc nghiên cứu có quy mô lớn mang tên “Dự án Aristotle” với mục tiêu khám phá điều gì làm nên thành công của các đội ngũ. Họ tìm kiếm tất cả các khía cạnh mà họ có thể nghĩ ra về việc các đội nhóm làm việc cùng nhau như thế nào, họ được dẫn dắt công việc như thế nào, tần suất của những cuộc gặp ngoài giờ làm việc, các dạng tính cách của mỗi thành viên trong nhóm,…

Mặc dù Google đã thực hiện những nghiên cứu chi tiết và kết nối những thông tin có thể liên quan đến nhau để tìm hiểu về sự thành công của đội nhóm, về những người có liên quan đến nhau. Nhưng kết quả có được thật bất ngờ. Trên thực tế, yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả nhất lại là tâm lý an toàn, cụ thể hơn là việc nêu lên ý tưởng mà không phải đối mặt với nỗi sợ bị tấn công hoặc khiển trách.

Không chỉ có Google, giáo sư Amy Edmondson của Harvard cũng đưa ra nhiều tài liệu chứng minh tầm quan trọng của cảm giác an toàn trong các bối cảnh khác nhau từ bệnh viện đến xưởng sản xuất vật dụng văn phòng. Cô thấy rằng cảm giác an toàn không chỉ cải thiện không khí làm việc mà còn nâng cao khả năng học hỏi và làm giảm khuynh hướng rơi vào lối cụt.

Một nghiên cứu khác tại đại học MIT và Carnegie Mellon cho thấy những nhóm có thành viên nói chuyện xông xáo ngang nhau đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn những nhóm mà trong đó 1 hoặc 2 thành viên thống trị suốt cả cuộc nói chuyện. Trên thực tế, những người nhanh trí và hoạt bát theo kiểu Steve Job, hăng hái nói về các ý tưởng của mình đến mức những người khác không có khoảng không để trình bày lại có thể là nhân tố ngăn cản sự sáng tạo, đổi mới.

Ngạc nhiên hơn nữa là không phải tất cả mà chỉ có một số ý tưởng có thể sống sót trong các nhóm sáng tạo. Như câu chuyện sau đây, 2 nhà khoa học tại PARC là Dick Shoup và Alvy Ray Smith, phát triển một kỹ thuật đồ họa đột phá gọi là SuperPaint. Thật không may, ý tưởng này không phù hợp với tầm nhìn về máy tính cá nhân của PARC. Hai người họ bị tẩy chay và cuối cùng là rời khỏi công ty.

Smith hợp tác với Ed Catmull, một nhà tiên phong trong lĩnh vực đồ họa tại Viện công nghệ New York. Sau đó George Lucas cũng gia nhập khi ông nhận ra được tiềm năng của đồ họa máy tính trong việc tạo ra nhiều mô hình hiệu ứng mới ấn tượng. Ý tưởng tiếp tục được phát triển và sau cùng được mua lại bởi Steve Jobs. Công ty đó là Pixar, được bán cho Disney vào 2006 với giá trị lên đến 7.4 tỷ đô la.

Đa dạng hóa đội ngũ
Nhiều lãnh đạo tuyển dụng với một tuýp người đã định sẵn trong tâm trí, thường là những người giống với họ nhất. Điều này có thể giúp tạo nên các mối quan hệ thân thiết và cảm giác dễ chịu nhưng không giúp tạo nên môi trường lý tưởng để tìm thấy những phương án giải quyết vấn đề. Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một đội ngũ đa dạng sẽ thông minh, sáng tạo hơn và nghiên cứu, kiểm tra tường tận hơn.

Khi bạn thu hẹp nền tảng kiến thức, kinh nghiệm và quan điểm của mọi người trong nhóm, số lượng các giải pháp tìm thấy cũng sẽ bị thu hẹp. Ở trường hợp khả quan nhất, bạn sẽ có được rất ít ý tưởng. Trong trường hợp tệ hơn, bạn phải mạo hiểm với việc tạo ra lối mòn tư duy nơi mà các thành kiến vốn có được bình thường hóa và củng cố mạnh mẽ.

Bằng việc đồng nhất hóa đội ngũ, bạn gần như chắc chắn sẽ đánh rơi giải pháp tốt nhất vào tay những đội khác. Vậy nên thay vì theo đuổi cảm giác dễ chịu, bạn nên tạo ra môi trường nơi mà mọi người mong muốn các quan điểm của họ được thử thách trước những cá nhân có góc nhìn, phong cách và tư duy khác họ.

Đây sẽ là một thử thách cho các nhà lãnh đạo khi phải tạo ra môi trường vừa đa dạng vừa xây dựng được cảm giác an toàn cho các thành viên. Các kết quả nghiên cứu cho thấy sự đa dạng sẽ làm giảm gắn kết và dẫn đến cảm giác không an toàn. Ngược lại, khi không bị thách thức, tất cả đội đều cảm thấy an toàn. Một đội ngũ sáng tạo sẽ học cách bước qua những căng thẳng nêu trên để có thể làm việc theo hướng xây dựng, đóng góp.

Tinh thần làm việc nhóm được coi trọng
Trong suốt quá trình nghiên cứu, Greg có cơ hội được nói chuyện với các nhà khoa học, chuyên gia và các doanh nhân nổi tiếng trên toàn cầu. Ông nghĩ rằng ông sẽ gặp những người ngạo mạng và kiêu căng nhưng ngạc nhiên thay hầu hết đều xảy ra theo hướng ngược lại.

Greg nhận thấy những người có tính sáng tạo cao thường thân thiện, lịch thiệp và giúp đỡ ông một cách nhiệt thành. Bởi tất cả những người sáng tạo đều có đặc điểm nêu trên nên Greg nhận thấy đây không thể là điều ngẫu nhiên. Ông tiến hành thêm một số nghiên cứu và đi đến kết luận rằng tính rộng lượng là nhân tố hỗ trợ tuyệt vời cho sự sáng tạo, đổi mới phát triển.

Sự thật là bạn không cần những con người tốt nhất, bạn cần đội ngũ tốt nhất. Ngày nay, các vấn đề trở nên quá phức tạp để có thể giải quyết chỉ bằng một cá nhân xuất sắc làm việc một mình trong “ốc đảo” của riêng họ. Những người sáng tạo giỏi nhất có xu hướng hòa mình vào các mạng lưới của tổ chức để có thể bắt lấy một mẩu thông tin khó thấy nhưng lại là chìa khóa để giải quyết một vấn đề khó khăn.

Vậy nên người “sáng tạo” theo kiểu “bắn” ra hàng triệu ý tưởng không phải là người bạn cần tìm. Người cần thiết cho đội ngũ sáng tạo của bạn là những người có khả năng cộng tác, lắng nghe và xây dựng một mạng lưới gắn kết mạnh mẽ. Tuyệt vời là bạn đã có sẵn những con người này ngay trong tổ chức của bạn. Đừng để vụt mất họ nhé.

Nguồn: Cloudjet Solutions

Comments are closed.