Trong tương lai, Marketing sẽ đảm nhận vai trò tuyển dụng?

Charles Coy

Recruiting

Đảm đương vai trò tiếp thị kiêm tuyển dụng? Câu trả lời là có, theo dự đoán của Tim Sackett – giám đốc công ty nhân sự HRU. Với những công nghệ mới, cách thức ứng viên tiếp cận với công việc đã thay đổi. Các công cụ xã hội trở nên ngày càng quan trọng đối với nhà tuyển dụng trong giai đoạn đầu. Sackett dự đoán rằng, khi xu hướng này tiếp tục, các nhà tuyển dụng cuối cùng sẽ trở thành 1 phần trong bộ phận tuyển dụng của công ty – xây dựng thương hiệu việc làm như 1 sản phẩm tiếp thị.

Thay đổi lớn nhất trong tương lai của các công ty tuyển dụng là gì?

recruitment

Cuối cùng, công việc tuyển dụng sẽ thoát ra khỏi bộ phận nhân sự và thuộc về bộ phận marketing. Hầu hết các công ty có thương hiệu tiêu dùng tốt, nhưng thương hiệu việc làm thường được quản lý bởi 1 người trong bộ phận nhân sự làm việc cùng với bộ phận marketing và IT. Thay vì để nhân sự rối tung lên với các trang web tìm việc và mô tả công việc, marketing nên đảm đương công việc này. Nhân sự xem mô tả công việc là những điều khoản và điều kiện, trong khi marketing sẽ làm cho các mô tả trở nên thú vị và hấp dẫn giống như 1 câu chuyện.

Các công cụ và công nghệ tuyển dụng đã thay đổi như thế nào trong 5 năm qua?

shutterstock_6081532

Trong nhiều năm, Monster, CareerBuilder và Dice là những trang web tuyển dụng hàng đầu. Các công ty lên những trang mạng này, “cày” qua các dữ liệu và liên lạc với càng nhiều ứng viên càng tốt. Sau đó, LinkedIn tham gia vào cuộc chơi. LinkedIn khác Monster và CareerBuilder ở chỗ nó tạo ra sự tin tưởng và đảm bảo lớn hơn cho các công ty. Nếu hồ sơ của tôi được đăng trên LinkedIn, quản lý nhân sự của công ty cần tuyển dụng sẽ không đến trực tiếp văn phòng làm việc của tôi để kiểm tra thông tin. Trong khi đó, nếu hồ sơ của tôi đăng trên Monster hay CareerBuilder, việc này sẽ diễn ra.

Một số trang web tìm cách tổng hợp tất cả các dữ liệu trực tuyến. Ví dụ, bạn tham gia Pinterest trên Facebook nhưng bạn không có nhu cầu tìm việc. Tuy vậy, bạn vẫn để lại các thông tin cá nhân của bạn trên đó. Các công nghệ mới giúp thu thập các thông tin này và tạo thành 1 dữ liệu – bạn làm gì, ở đâu… Nhà tuyển dụng chỉ cần 1 tài khoản Twitter nhưng họ có thể kết nối với những ứng viên tiềm năng họ chưa từng biết đến trước đây.

Ngày nay có 2 phương thức tuyển dụng. Một là đặt bẫy: họ đăng thông tin và chờ đợi ứng viên tìm đến. Hai là đi săn: họ chủ động liên lạc với những ứng viên tiềm năng. Phương thức thứ 2 nhắm đến các ứng viên thụ động, những người thậm chí đang có công việc ổn định và không có nhu cầu tìm việc mới.

Các nhà tuyển dụng sẽ thay đổi chiến lược như thế nào để tìm kiếm những ứng viên thụ động?
Social-media-time-suck-or-career-boost-2

Nhà tuyển dụng cần phải tận dụng mạng lưới của mình – Facebook, LinkedIn hay Twitter. Đây là những công cụ vô cùng hữu hiệu khi số lượng người dùng và chia sẻ thông tin cá nhân của mình lên các trang mạng xã hội đã gia tăng đáng kể.

Mạng xã hội có thể tạo ra hiệu ứng cấp số nhân. Bạn đăng tải 1 thông điệp “Chúng tôi cần tuyển kế toán mới”, chỉ cần nhấn nút share, các nhân viên của bạn đã truyền tải thông điệp đến bạn bè của họ. Và cũng chỉ cần nhấn nút share, bạn bè của họ lại tiếp tục lan truyền thông điệp đến nhiều người khác. Đây là cách tiếp thị lan truyền. Các công ty biết cách tận dụng mạng lưới xã hội của mình trên Internet sẽ là những người đầu tiên tìm được ứng viên thích hợp.

Blog Copywriter: Minh Tuấn

Comments are closed.