Tỉ lệ nghỉ việc (turnover rate) dưới góc nhìn hiệu suất

Theo số liệu của một bài viết đăng trên Harvard Business Review, 32% nhân viên nghỉ việc do gặp vấn đề trong mối quan hệ với quản lý cơ sở, 27% do chế độ lương thưởng và 21% cho rằng họ không nhận được cơ hội thăng tiến.

Câu hỏi đặt ra: Quản lý phải làm gì trước vấn đề này? Nên nâng cao năng lực quản lý cấp cơ sở, tăng lương, tạo nhiều cơ hội thăng tiến cho nhân viên hay kết hợp 3 điều trên?

Cần đi sâu hơn vào vấn đề để tìm cách giải quyết phù hợp.

employee-turnover

Một khảo sát thực tế khác thu được kết quả như sau:

–          60% nhân viên nghỉ việc vì lý do 1 (mối quan hệ với quản lý) và 73% vì lý do 2 (lương)  nằm trong nhóm nhân viên có mức hiệu suất làm việc thấp.

–          70% nhân viên nghỉ việc vì lý do 3 (cơ hội thăng tiến) thuộc nhóm có hiệu suất làm việc cao hơn.

Tỉ lệ nghỉ việc sẽ trở nên quan trọng khi chúng được liên hệ với hiệu suất làm việc hiện tại và tiềm năng tương lai của nhân viên. Hiệu suất hiện tại thể hiện rõ ràng bằng kết quả thực hiện công việc. Trong khi đó, tiềm năng tương lai của nhân viên lại không dễ thấy nhưng được nhìn nhận bởi quản lý thông qua quản trị hiệu suất và quy trình đánh giá. Hãy chia nhân viên thành 3 nhóm hiệu suất, bạn sẽ có những cách giải quyết khác nhau:

employee division

  • Nhóm 1: Nhân viên có hiệu suất thấp với tiềm năng nhỏ: Khâu tuyển dụng của doanh nghiệp chưa tốt, còn đơn giản và kém hiệu quả. Lúc này, bạn cần tìm cách nâng cao quy trình thu hút và tuyển dụng nhân tài.
  • Nhóm 2: Nhân viên có hiệu suất thấp với tiềm năng lớn: Để giảm thiểu tỉ lệ nghỉ việc nhóm này, quản lý cần đào tạo và hỗ trợ nhân viên nhiều hơn. Giúp họ tăng hiệu suất làm việc, đạt mục tiêu bản thân cũng là đang giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu, chiến lược.
  • Nhóm 3: Nhân viên có hiệu suất cao: Trao quyền, công nhận, khen thưởng, tạo động lực làm việc lâu dài và cơ hội thăng tiến giữ vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tỉ lệ nghỉ việc trong nhóm này.
    hieu suat

Năng lực quản lý cấp cơ sở sẽ là chìa khóa cho bài toán nhân viên nghỉ việc, xác định và thực hiện giải pháp giảm thiểu tỉ lệ trên. Quản lý có khả năng nhìn nhận rằng nhân viên hiệu suất thấp có tiềm năng hay không. Quản lý cũng là người hướng dẫn, phát triển một nhân viên để nhận ra năng lực thực sự trong họ. Và chính quản lý là người tìm ra động lực lớn cho việc giữ chân nhân viên hiệu suất cao.

Quản trị nhân sự là kỹ năng vô cùng quan trọng. Các cấp quản lý cần không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm để xây dựng bộ máy nhân sự khỏe mạnh, từ đó tạo nên giá trị bền vững cho doanh nghiệp.

Tối ưu năng lực quản trị nhân sự cùng Cloudjet KPI

Hiện nay, Cloudjet KPI là giải pháp đi đầu về quản trị doanh nghiệp trong nước cũng như Đông Nam Á. Mô hình Thẻ điểm cân bằng BSC và Chỉ số đo lường hiệu suất KPI kết hợp Công nghệ “đám mây” (sử dụng hệ thống trực tuyến trên nền website, truy cập qua trình duyệt) giúp doanh nghiệp xác định tầm nhìn, hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch tăng trưởng và đánh giá hiệu suất dễ dàng hơn bao giờ hết.

cloudjet KPI

Cloudjet KPI – Chìa khóa cho sự phát triển bền vững.Truy cập vào website http://www.cjs.vn hoặc liên hệ Cloudjet Solutions qua số điện thoại (08) 668.08.662 hay (08) 665.99.998.

Diệu Hoa

 

Comments are closed.