THẺ ĐIỂM CÂN BẰNG CÓ ÁP DỤNG CHO MỌI DOANH NGHIỆP?

Thẻ điểm cân bằng (Balanced Scorecard – BSC) là hệ thống xây dựng kế hoạch và quản trị chiến lược, giúp doanh nghiệp triển khai những chiến lược trên giấy thành hành động cụ thể và đo lường hiệu quả các chiến lược đã đề ra.

Trong bài trước “Thẻ điểm cân bằng đã vực dậy Tập đoàn Philips như thế nào?” CJS đã giới thiệu tới bạn tổng quan về việc áp dụng Thẻ điểm cân bằng và những khởi sắc tại Philips sau khi tiếp cận công cụ này. Tuy nhiên “Liệu có thể áp dụng Thẻ điểm cân bằng – mô hình thành công tại một tập đoàn lớn như Philips – vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam?”. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách thức triển khai BSC tại một đơn vị kinh doanh của Philips.

The diem can bang tai Philips

Thẻ điểm cân bằng và “các yếu tố thành công then chốt” phù hợp với mọi mô hình kinh doanh

Thẻ điểm cân bằng của một đơn vị kinh doanh Philips cũng giống như Thẻ điểm của toàn tập đoàn, dựa trên 4 khía cạnh: Năng lực, Quy trình, Khách hàng và Tài chính. Dựa vào mục tiêu, chiến lược của công ty, trong mỗi khía cạnh, cấp quản lý hình thành “các yếu tố thành công then chốt” (Critical Success Factors – CSFs). CFSs thường mô tả đặc điểm môi trường nội bộ hoặc bên ngoài của một tổ chức có ảnh hưởng chủ yếu đến việc đạt được mục đích của tổ chức. Mỗi CFS đóng vai trò cực kỳ quan trọng về việc quyết định sự thành công của sứ mệnh và mục tiêu đặt ra. CFSs cũng là lời giải đáp cho câu hỏi “Công ty sẽ phải đạt được gì và làm thế nào để đạt được điều đó?

CFSs được triển khai từ cấp thấp nhất trong công ty và thay đổi phù hợp với mỗi chức năng của từng phòng ban. CFSs như những chỉ số giúp quản lý việc thực hiên chiến lược kinh doanh trong Thẻ điểm cân bằng.

Đội ngũ quản lý tại mỗi đơn vị kinh doanh sẽ thống nhất CFSs nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Ví dụ, dựa vào bản đồ chiến lược, việc hình thành CFSs trong khía cạnh Khách hàng được thực hiện bằng cách phân tích phản ứng của khách hàng khi tiếp cận giá các sản phẩm cạnh tranh. CFSs được tạo lập chỉ khi đáp ứng nhu cầu khách hàng. CFSs năng lực được xác định bởi nguồn nhân lực cần thiết nhằm thực hiện 3 khía cạnh còn lại trong Thẻ điểm. Các số liệu tài chính chuẩn được sử dụng như CSFs tài chính.

Bạn không thể quản lý hay cải tiến những gì không thể đo lường” do vậy bước tiếp theo là xác định chỉ số đo lường các CFSs. Lúc này, nhà quản lý của mỗi cơ sở kinh doanh có thể đo lường mối quan hệ giữa quy trình và kết quả cũng như hiệu suất đạt được. Kết quả đo lường của giai đoạn này sẽ là tiền đề cho mục tiêu tiếp theo. Mục tiêu trong 2 hay 4 năm tới được thay đổi phù hợp với khả năng và mong muốn của công ty, thường nằm trong khoảng hiệu suất hiện tại và hiệu suất kì vọng. Mục tiêu cần cụ thể, thực tế và có thể đo lường. Hơn thế, mục tiêu cần dựa vào phân tích quy mô thị trường, khách hàng, thương hiệu, năng lực cải tiến và hiệu suất vượt bậc.

Ví dụ về các chỉ số của Thẻ điểm cân bằng hay còn gọi là CFSs tại một đơn vị kinh doanh:

"Các yếu tố thành công then chốt" được hình thành từ mục tiêu, chiến lược của doanh nghiệp.

Có 6 yếu tố được thực hiện trong tất cả các đơn vị kinh doanh:

  • Tài chính: Tăng trưởng lợi nhuận
  • Năng lực: Phát triển tổ chức, Hỗ trợ của công nghệ
  • Quy trình: Thành công trong điều hành
  • Khách hàng: Sự hài lòng của khách hàng, Sự thỏa mãn của nhân viên

Thẻ điểm cân bằng và chiến lược “1 tỉ đô”

Việc áp dụng Thẻ điểm cân bằng đã mang lại nhiều thành công cho Tập đoàn Philips, cùng tìm hiểu ví dụ cụ thể tại một cơ sở kinh doanh “Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Philips tại Bắc Mĩ’. Công cụ Thẻ điểm cân bằng đã “biến chiến lược thành hành động” trong mục tiêu “trở thành công ty trị giá 1 tỉ đô trước năm 2001” của Hệ thống này.

Thẻ điểm cân bằng đồng thời thay đổi văn hóa làm việc và nâng cao trách nhiệm của nhân viên trong công ty. Thay thế các cuộc gọi báo cáo tình hình kinh doanh hàng tháng, Thẻ điểm cập nhật mọi kết quả về hiệu suất hoạt động vào hệ thống giúp cấp quản lý theo dõi giám sát từ xa. Lúc này bất kì một vấn đề nào về doanh thu, sản phẩm, khách hàng hay dịch vụ đều được nhanh chóng đưa lên báo cáo Thẻ điểm công ty và được giải quyết một cách nhanh nhất.

Sự phối hợp hoàn hảo trong Thẻ điểm cân bằng

Bên cạnh đó, Thẻ điểm cân bằng còn cho phép nhân viên hiểu chính xác những gì họ cần làm nhằm phục vụ mục tiêu toàn doanh nghiệp và trả lời câu hỏi “Làm thế nào để những việc tôi làm hằng ngày phù hợp với bức tranh lớn hơn của công ty?

Chris Farr, Phó Tổng Giám đốc “Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Philips tại Bắc Mỹ’ chịu trách nhiệm về Thẻ BSC cho rằng “Để có kết quả tốt, các công ty cần nhất trí “các yếu tố thành công then chốt” và thông báo các thước đo tới mọi nhân viên”. Ông nói thêm “Hệ thống quản trị cần áp dụng cho tất cả nhân viên của họ” và “các thước đo cần được phổ biến và nhìn thấy một cách rõ ràng”.

Để phổ biến thước đo tới các nhân viên, Philips sử dụng hệ thống đèn giao thông như những mức độ hoàn thành công việc. Với đèn xanh, mục tiêu đã được hoàn thành, đèn vàng đang thực hiện và đèn đỏ cho những việc chậm tiến độ.

Đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu dựa trên cột màu giao thông trong Thẻ điểm cân bằng

Farr cho rằng Thẻ điểm đã mang cam kết cống hiến của cấp lãnh đạo và nhân viên cho mục tiêu chung toàn công ty. “Các nhân viên của tôi tạo lập các thước đo có ý nghĩa với khách hàng và doanh nghiệp. Trong quy trình này, họ đã phân tích được điều gì khiến doanh nghiệp thành công hơn và đạt được sự thấu hiểu giữa các doanh nghiệp kinh doanh”.

Có thể nói, Thẻ điểm cân bằng như một “Trang vàng” tại Philips. Hơn 250000 nhân viên trong tổng số 22000 chọn cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trên những “Trang vàng”. Nhân viên trong cùng dự án có thể liên lạc trao đổi với nhau về những thành công cũng như khó khăn trên mạng nội bộ.

Ứng dụng Thẻ điểm cân bằng tại Việt Nam

“Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Philips tại Bắc Mĩ” là một ví dụ điển hình trong sự thành công của Philips khi áp dụng Thẻ điểm cân bằng. Trong vòng 1 năm, sẽ không có một công cụ nào khác ngoài Thẻ điểm cân bằng có thể giúp Philips ổn định mọi mặt quan trọng cho sự phát triển bền vững như ngày hôm nay.

Thẻ điểm cân bằng không chỉ giúp Philips mà còn nhiều tập đoàn lớn khác như Walmart cải thiện hệ thống quản trị. Tại Việt Nam, trong 500 doanh nghiệp lớn nhất đã có 7% đơn vị đã áp dụng và 36% đang có kế hoạch áp dụng công cụ này. Doanh nghiệp bạn có ý định ứng dụng Thẻ điểm cân bằng trong mô hình quản lý?

Cloudjet Solutions Triển khai mô hình quản trị bằng Thẻ điểm cân bằng cho khách hàng

(Cloudjet Solutions hỗ trợ tư vấn xây dựng Bản đồ chiến lược cho các doanh nghiệp khách hàng)

Truy cập vào website http://www.cjs.vn hoặc liên hệ Cloudjet Solutions qua số điện thoại (08) 668.08.662 hay (08) 665.99.998 để đăng ký tư vấn sử dụng miễn phí phần mềm quản lý dựa trên Thẻ điểm cân bằng BSC!

Diệu Hoa

Đọc thêm các bài viết về Thẻ điểm cân bằng:

Thẻ điểm cân bằng đã vực dậy Philips như thế nào?

Vai trò của BSC trong quản lý doanh nghiệp

BSC – Khái niệm cũ – Chiến lược mới

Comments are closed.