NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ THẺ ĐIỂM CÂN BẰNG (PHẦN 1)

Thẻ điểm cân bằng (Balanced Scorecard – BSC) là hệ thống xây dựng kế hoạch và quản trị chiến lược, giúp doanh nghiệp triển khai những chiến lược trên giấy thành hành động cụ thể và đo lường hiệu quả các chiến lược đã đề ra. Ra đời từ năm 1992, đến nay hơn 20 năm, BSC đã  vươn lên nằm “top 6 công cụ quản trị được ứng dụng nhiều nhất” thế giới. Tại Việt Nam, hơn 36% doanh nghiệp đang có dự định áp dụng BSC. Tuy nhiên, trước khi áp dụng công cụ trên, các doanh nghiệp cần thời gian tìm hiểu và nghiên cứu sâu về cách thức triển khai. Dưới đây là một số kiến thức thực tế về Thẻ điểm cân bằng CJS chia sẻ đến bạn:

question mark with speech bubles, vector on the abstract background1. Thẻ điểm cân bằng được hiểu đơn giản là gì?

Thẻ điểm cân bằng – Balanced Scorecard gồm hai từ “Balanced” và “Scorecard” được hiểu như sau:

Balanced (Cân bằng) : Để phát triển bền vững, khi hoạch định chiến lược dài hạn, nhà quản lý cần tập trung vào 4 khía cạnh: Tài chính, Khách hàng, Quy trình nội tại, Học hỏi và phát triển. Việc chỉ quan tâm đến yếu tố lợi nhuận hay doanh thu sẽ tạo nên sự không cân bằng mà không cân bằng sẽ không thể bền vững.

– Scorecard (Thẻ điểm): Là bảng ghi lại mục tiêu cụ thể mà doanh nghiệp cần đạt được, nhằm thực hiện chiến lược kế hoạch đã đề ra. Thẻ điểm là lời giải đáp cho những câu hỏi“Cần thực hiện gì để đạt mục tiêu chiến lược, ai sẽ thực hiện và thực hiện khi nào?”. Tại thẻ điểm, doanh nghiệp cũng xác định kết quả cần có là gì và sẽ đo lường như thế nào.

Nếu chúng ta không thể đo lường, chúng ta cũng không thể quản lý” vì vậy kế hoạch, chiến lược để ra cần cụ thể, rõ ràng và có thể định lượng. Từ đó doanh nghiệp mới đánh giá kết quả đã hoàn thành bao nhiêu % so với kế hoạch.

2. Làm thế nào doanh nghiệp có thể tập trung phát triển 4 khía cạnh trong cùng một giai đoạn?

Khi triển khai Thẻ điểm cân bằng, trước tiên doanh nghiệp cần xác định chiến lược dài hạn trong vòng 3-5 năm tới rồi đưa ra những điều cần thực hiện nhằm đạt được chiến lược. Đó có thể là đầu tư cho hệ thống máy móc, hệ thống phát triển phân phối hay đào tạo con người. Dù là cách thức nào thì chúng cũng phải được kết nối với nhau thông qua Thẻ điểm cân bằng. Tiếp theo, trong mục tiêu dài hạn đó, doanh nghiệp nên chia nhỏ và hình thành các mục tiêu ngắn hạn của từng năm hay từng quý cụ thể cho từng phòng ban để dễ dàng thực hiện. Chiến lược ngắn hạn và dài hạn là yếu tố cần thiết cho các doanh nghiệp đầu tư triển khai chứ không phải riêng một khía cạnh nào. Với Thẻ điểm cân bằng, chiến lược chỉ có kết quả tốt khi 4 khía cạnh phối hợp và phát huy hiệu quả chức năng của nó.

ban do chien luoc

3. Nhà lãnh đạo thường gặp phải khó khăn gì khi áp dụng Thẻ điểm cân bằng trong hoạch định chiến lược?

– Bản thân người lãnh đạo doanh nghiệp chưa hiểu hết về chiến lược. Chiến lược ở đây không phải là điều mong muốn mà là sự lựa chọn điểm chính để tập trung đạt mục tiêu.

Trong cùng một lĩnh vực, không chiến lược nào tốt nhất, chỉ có chiến lược phù hợp nhất với từng doanh nghiệp. Cấp lãnh đạo cần thu thập nhiều thông tin, nghiên cứu và phân tích để xác đinh đâu là chiến lược phù hợp với nguồn lực bên ngoài, bên trong cũng như các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.

– Lãnh đạo cao nhất thiếu sự cam kết trong việc áp dụng Thẻ điểm cân bằng. Nếu lãnh đạo cao nhất không hết mình với mô hình thay đổi để tốt hơn thì việc áp dụng cũng không thể thành công.

– Đội ngũ quản lý cấp trung thiếu cam kết thực hiện. Điều này dẫn đến tình trạng xem việc cải tiến quy trình quản trị không phải trách nhiệm của mình, từ đó vô hiệu hóa nỗ lực hoạch đinh chiến lược của quản lý cấp cao. Như vậy, yếu tố tiên quyết khi áp dụng Thẻ điểm cân bằng là sự cam kết 100% của toàn công ty với mục tiêu chung, và nêu bật giá trị của mỗi cá nhân trong nỗ lực này.

International  business team

– Một số doanh nghiệp không duy trì áp dụng Thẻ điểm. Việc đánh giá kết quả không thực hiện thường xuyên dẫn tới các doanh nghiệp này khó theo dõi tính hiệu quả của hệ thống quản trị mới cũng như nhanh chóng thay đổi những mục tiêu không phù hợp. Báo cáo 3 tháng/lần hoặc sớm hơn giúp mọi cá nhân tập trung thực hiện theo Thẻ điểm và đặc biệt giúp Quản lý cấp trung cam kết hơn khi phải báo cáo tiến độ thực hiện.

– Doanh nghiệp áp dụng Thẻ điểm cân bằng sẽ dễ dàng đánh giá năng lực thực hiện công việc của nhân viên. Tuy nhiên, nếu không có chính sách khen thưởng hay đào tạo phù hợp, nguồn lực nhân sự sẽ không thể phát triển. Hay nói cách khác, doanh nghiệp sẽ mất cân đối khi không hoàn thành yếu tố “Học hỏi và phát triển” trong Thẻ điểm.

4. Nhà lãnh đạo cần nhìn nhận như thế nào về hiệu quả của Thẻ điểm cân bằng?

– Thông thường, khi triển khai bất kì một hệ thống nào, doanh nghiệp cần một thời gian để hệ thống phát huy hiệu quả. Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu nhà lãnh đạo quá nóng vội và nhanh chóng từ bỏ. Với Thẻ điểm cân bằng, điều này lại càng cần thiết hơn khi bên cạnh đầu tư vào tài chính, doanh nghiệp còn phải đầu tư vào hệ thống, con người, những yếu tố mà kết quả chỉ thấy về lâu dài. Nhà lãnh đạo cần có một kế hoạch và lộ trình triển khai từ 3-5 năm và xác định rõ trong thời gian ngắn doanh nghiệp sẽ đạt được gì và không đạt được gì để tránh tình trạng hiểu nhầm và nản chí về sau.

– Bên cạnh những yếu tố có thể đo lường, trong quá trình quản trị, doanh nghiệp cũng gặp phải những yếu tố khó đo lường như tính cam kết của cán bộ nhân viên, tính chuyên nghiệp trong hệ thống, tính kết nối và phối hợp nhau giữa các phòng ban. Tuy nhiên đo lường ở đây không nhất thiết phải là định lượng mà là cụ thể và xác định được. Ví dụ, trong khía cạnh “Học hỏi phát triển”, doanh nghiệp muốn nhân viên mình thường xuyên trau dồi kiến thức chuyên môn hay bất kì kiến thức nào trong cuộc sống. Thay vì đưa ra mục tiêu chung chung “Thường xuyên cập nhật kiến thức”, doanh nghiệp có thể đề “Đọc sách “ <tên sách>” trong 1 tháng”. Lúc này, việc đánh giá sẽ công bằng hơn bao giờ hết.

Trên đây là những chia sẻ cùng nhà quản lý trong quá trình tìm hiểu về Thẻ điểm cân bằng. Bạn có dự định áp dụng Thẻ điểm cân bằng trong mô hình quản trị doanh nghiệp? Hãy dành 60 phút tư vấn hôm nay cùng đội ngũ chuyên gia về Thẻ điểm cân bằng của CJS để định hình những nền tảng vững chắc cho nhiều năm tiếp theo!

BSC for customers

(Cloudjet Solutions Triển khai mô hình quản trị bằng BSC cho khách hàng)

Truy cập vào website http://www.cjs.vn hoặc liên hệ Cloudjet Solutions qua số điện thoại (08) 668.08.662 hay (08) 665.99.998 để đăng ký tư vấn sử dụng miễn phí phần mềm quản lý dựa trên Thẻ điểm cân bằng BSC!

Diệu Hoa

Đọc thêm các bài viết về Thẻ điểm cân bằng:

Thẻ điểm cân bằng đã vực dậy Philips như thế nào?

Vai trò của BSC trong quản lý doanh nghiệp

BSC – Khái niệm cũ – Chiến lược mới

Thẻ điểm cân bằng có áp dụng cho mọi doanh nghiệp

Comments are closed.