3 điều cần nhớ để “giữ chân” nhân viên giỏi

Theo thống kê, hiệu suất công việc của một nhân viên có năng lực tốt thường cao hơn 400% so với một nhân viên trung bình. Tuy nhiên, khi nhìn vào bảng số liệu về đội ngũ lao động, hầu hết các nhà quản lý đều không tách các nhân viên có hiệu suất khác nhau thành từng nhóm cụ thể. Điều này khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra các quyết định quan trọng đối với nguồn lực này.

Bên cạnh đó, cũng rất ít nhà quản lý nghĩ tới câu hỏi “Rằng tốt hay không nếu thời gian làm việc trung bình của nhân viên tại một công ty là sáu năm”. Bạn có thể nhìn vào Fortune 500 và nhận thấy thật tuyệt khi ta được trải nghiệm tại hơn 40 công ty trước khi “nghỉ hưu”. Thay đổi nơi làm việc sau 2-3 năm được khuyến khích nhằm tạo cơ hội phát triển bản thân và sự nghiệp. Thế nhưng ở vị trí một nhà quản lý, liệu điều này thực sự tốt khi những nhân viên có hiệu suất công việc cao rời công ty còn nhân viên với hiệu suất thấp ở lại?

lam the nao giu chan nha vien

 

Một nghiên cứu của Đại học Harvard trên 27 quốc gia đã được thực hiện nhằm tìm câu trả lời cho những nhu cầu nguyện vọng của đội ngũ lao động trong tương lai. Cả nhà lãnh đạo và nhân viên cần đưa ra mức đánh giá về hiệu suất công việc hiện tại của họ. Trong số 2872 nhân viên, có 40% đạt hiệu suất cao, 40% trung bình và 20% đạt hiệu suất dưới trung bình.

“Giữ chân” nhân viên – Bài toán khó của doanh nghiệp

Hầu hết chúng ta đều kì vọng rằng những nhân viên có hiệu suất cao sẽ hài lòng hơn với công việc và ít rời vị trí trong 6 tháng tiếp theo. Thế nhưng khi nghiên cứu rõ hơn vào nhóm nhân viên này, thực tế không như ta nghĩ. Theo bảng số liệu dưới đây, trong 5 nhân viên với hiệu suất công việc cao thì một người dự định sẽ rời công ty trong sáu tháng tới và chưa tới một nửa trong số đó hài lòng khi tiếp tục ở lại.

likelihoodofhighMột trong số những nguyên nhân gây nên thực trạng trên là do cấp quản lý không đáp ứng những mong muốn, nguyện vọng khiến họ cảm thấy không hài lòng với công việc.

satsfactionrates

Vậy nhân viên có hiệu suất công việc cao mong muốn gì tại công ty? Làm sao để “giữ chân” họ?

1. Chế độ khen thưởng phù hợp

Dưới đây là tỉ lệ % các yếu tố tạo nên sự hài lòng của nhân viên trong công ty:

 whatemployees

Các khoản tăng lương và khen thưởng dựa trên hiệu suất đạt được là yếu tố chính trong việc tạo nên sự thỏa mãn của nhân viên, đặc biệt đối với nhân viên có hiệu suất làm việc cao. Vì nhóm nhân viên này có nhiều hơn sự lựa chọn trong công việc nên cần sự ưu đãi khác biệt so với các nhân viên còn lại. Nhà quản lý sẽ khó có thể giữ chân họ nếu tăng 6% lương cho nhân viên có hiệu suất cao trong khi những nhân viên bình thường đã được tăng 2%.

Thế nhưng, điều gì cũng có hai mặt. Việc chia nguồn nhân sự thành các nhóm hiệu suất cao, trung bình và thấp với các chế độ khen thưởng khác nhau cũng tạo nên nhiều rủi ro. Khác biệt lớn giữa tăng 10% và 2% lương sẽ dẫn đến sự giảm sút trong hiệu suất của đa số nhân viên còn lại, mất gắn kết nội bộ và thậm chí hình thành sự đố kị trong công ty. Theo KMPG, 73% doanh nghiệp lớn không giới hạn mức thưởng cho nhân viên có hiệu suất cao. Điều này ngược lại với  khoảng 81% doanh nghiệp vừa và nhỏ.

2. Đánh giá hiệu suất nhân viên thường xuyên

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng tới sự thỏa mãn của nhân viên là việc đánh giá phản hồi của cấp quản lý về hiệu suất công việc. Khảo sát cho thấy 50% nhân viên có hiệu suất cao hi vọng nhận được đánh giá trực tiếp của nhà quản lý vào hàng tháng và chỉ 53% trong số họ hài lòng về cách đánh giá hiện tại. Việc chỉ thực hiện đánh giá hiệu suất một lần hay hai lần trong năm thực sự không đủ và thậm chí khiến nhân viên mất đi sự tôn trọng, tin tưởng về nhà quản lý.

3. Đào tạo phát triển nhân viên

Những nhân viên có hiệu suất làm việc cao sẽ có mong muốn học hỏi phát triển nhiều hơn. Ở Bắc Mỹ, sự phát triển là yếu tố ưu tiên hàng đầu trong doanh nghiệp. 2/3 nhân viên khảo sát nói rằng quản lý của họ không tổ chức những chương trình đào tạo chuyên môn. Dù nguồn quỹ đào tạo giới hạn nhưng việc phát triển nhân viên là một trong những nhiệm vụ chính cũng tạo nên sự khác biệt ở một doanh nghiệp. Millennial – một nhân viên giỏi tại Trung Quốc thừa nhận rằng cô ấy đã ở lại vị trí này khá lâu vì “Mỗi khi giao việc, quản lý của tôi luôn chỉ ra những điều mới mà tôi sẽ học được.” Đơn giản nói với nhân viên những giá trị trên là bạn đã có thể tạo động lực cho họ ở lại.

Cũng theo số liệu nghiên cứu, khoảng 42% nhân viên có hiệu suất làm việc cao sẵn sàng tìm kiếm công việc ở một thành phố hay tỉnh thành khác, 37% ở một quốc gia khác và 28% ở châu lục khác. Để giữ chân họ, doanh nghiệp cần có những biện pháp giúp nhân viên linh động trong công việc hiện tại. Đảm bảo rằng họ có quyền lựa chọn cho vị trí cao hơn và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn.

Con người là yếu tố quan trọng của một tổ chức. Nhà quản lý phải giúp những nhân viên giỏi thấy được cơ hội duy nhất về thử thách, trải nghiệm, phát triển và khen thưởng tại doanh nghiệp mình. Hãy đáp ứng những điều họ cần để những nhân viên có năng lực tốt không rơi vào tay của đối thủ.

Cloudjet KPI – Giải pháp quản trị nhân sự theo hiệu suất hàng đầu Việt Nam

Nhân sự là mối quan tâm hàng đầu của mọi nhà quản lý trong chiến lược xây dựng và phát triển tổ chức. Trong vai trò một nhà tư vấn quản lý nhân sự chuyên nghiệp, chúng tôi tự hào là những người tiên phong trong công việc đánh giá hiệu suất và cải thiện chất lượng đội ngũ nhân sự cho các doanh nghiệp, góp phần vào tốc độ tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp trong nước và Đông Nam Á.

kpi_start Chúng ta chỉ quản lý tốt những gì đo lường được“, tại Cloudjet Solutions, đánh giá hiệu suất dựa trên chỉ số KPI là cách thức chúng tôi áp dụng tiêu chuẩn đánh giá năng lực nhân viên. Cloudjet KPI sẽ trang bị cho bạn tất cả các kỹ năng cần thiết trong từng giai đoạn chuẩn bị, tổ chức và quản lý hoạt động đánh giá KPI đồng thời giải thích rõ các mục tiêu then chốt, những lợi ích thu được từ quá trình đánh giá nhân viên.

Hơn thế, Cloudjet KPI còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa Thẻ điểm cân bằng (Balance Scoredcard – BSC) với chỉ số đo lường & đánh giá hiệu quả công việc (Key Performance Indicator – KPI). Đánh giá hiệu suất nhân viên dựa trên mục tiêu chiến lược sẽ là giải pháp tối ưu cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Truy cập vào website http://www.cjs.vn hoặc liên hệ Cloudjet Solutions qua số điện thoại (08) 668.08.662 hay (08) 665.99.998 để đăng ký tư vấn sử dụng miễn phí về hệ thống đánh giá nhân viên dựa trên Thẻ điểm cân bằng và chỉ số hiệu suất KPI phù hợp với công ty của bạn.

Diệu Hoa

Đọc thêm các bài viết:

Thẻ điểm cân bằng đã vực dậy Philips như thế nào?

Vai trò của BSC trong quản lý doanh nghiệp

BSC – Khái niệm cũ – Chiến lược mới

Thẻ điểm cân bằng có áp dụng cho mọi doanh nghiệp

Những điều chưa biết về Thẻ điểm cân bằng (P1)

Comments are closed.