Làm cách nào để đánh giá và phát huy năng lực tiềm năng của nhân viên ?

understanding-people-unlocking-potential

Có một sự chuyển đổi mạnh mẽ đang diễn ra…vì ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chú trọng đến “chiến lược nhân sự” để đạt được hiệu suất và lợi nhuận cao hơn. Và bạn có thể biết, đâu phải lúc nào nhân sự cũng luôn được xem là nhân tố chiến lược…

Trước kia….

Nhân sự không được xem là một nhân tố tạo động lực kinh doanh quan trọng, không giống những bộ phận “sống còn” như bán hàng, marketing hay kinh doanh. Sau đó, không có gì lạ lùng khi nhân sự vẫn chỉ được xem như một nhiệm vụ hậu phương mà thôi, hay trong những trường hợp xấu hơn, nhân sự chỉ được xem là bộ phận hoàn toàn không liên quan đến thành công chung của doanh nghiệp.

Bây giờ…

Vai trò của nhân sự được xác định lại hoàn toàn và nhân sự trở thành bộ phận chú trọng đến việc quản lý hiệu quả mọi khía cạnh liên quan đến vòng đời của nhân viên, từ việc tuyển chọn nhân tài đến đo lường hiệu suất và khen thưởng. Sự chuyển đổi tuyệt vời ở nhân sự bắt đầu ở cấp độ cơ bản nhất: nâng cao thành tích cá nhân không chỉ giúp nhân viên nhận thấy được tiềm năng thực sự của họ, mà còn của toàn thể công ty. Nói cách khác, chiến lược của nhân sự là giúp doanh nghiệp tận thu được khoản tiền khổng lồ từ nguồn lợi nhuận có thể mất đi do hiệu suất và hiệu quả kinh doanh thấp.

Nhiệm vụ của nhân sự là…

1. Hãy chắc chắn những nỗ lực của nhân viên sẽ đem lại thành quả cho doanh nghiệp

Bước đầu tiên để khám phá tiềm năng ở nhân viên chính là giúp họ hiểu được nhiệm vụ, công việc của họ sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh. Nếu như không có một quy trình thống nhất để thiết lập mục tiêu cho mỗi nhân viên và định hướng những mục tiêu đó với những mục tiêu của doanh nghiệp, họ sẽ mất nhiều thời gian cho những hoạt động không đúng mục tiêu.

Trong thực tế, các chuyên gia hàng đầu ước tính gần 85% nhân viên không biết về mục tiêu hàng đầu của doanh nghiệp họ là gì. Và, điều này cũng xảy ra rất thường xuyên bởi vì quy trình hiệu quả để phối hợp và kết nối với những mục tiêu này dường như không tồn tại. Vì thế, bạn mong đợi nhân viên của mình làm việc với mục tiêu định sẵn như thế nào – và đạt được kết quả tốt nhất nếu như họ không hiểu được những gì họ được mong đợi?

WatchingOverYourCompany

Thiết lập quy trình chính thức để tạo ra mỗi mục tiêu cho một nhân viên và giám sát/đo lường hiệu suất so với mục tiêu công ty, liệu có bất cứ mối liên hệ giữa mục tiêu thành công cho cá nhân và doanh nghiệp hay không. Lợi ích của cách tiếp cận này sẽ mang lại những kết quả khả quan như sau:

  • Nhân viên và quản lý hoàn thành công việc tốt hơn do có tầm nhìn lớn hơn vào mục tiêu cá nhân và công ty.
  • Nhân viên và quản lý hiểu rõ về kế hoạch mục tiêu và hiểu được những mục tiêu của từng cá nhân phù hợp với mục tiêu công ty như thế nào.
  • Khuyến khích nhân viên chia sẻ mục tiêu với đồng nghiệp trong công ty.
  • Quản lý dễ dàng kết nối với nhân viên cho đến khi mục tiêu được hoàn thành, tăng cường huấn luyện và đào tạo để giữ vững hiệu suất và hoàn thành tốt công việc.
  • Hãy ghi nhớ rằng thành công trong việc phân bổ nhân viên và mục tiêu doanh nghiệp phụ thuộc vào cuộc trao đổi mở và tiếp diễn với quản lý. Phương pháp này được thực hiện dưới sự nỗ lực của nhân sự.

Ví dụ điển hình cho sự thành công: Mojave Creative – 25 nhân viên

Tình huống

Để cạnh tranh với các công ty lớn hơn và duy trì sự tăng trưởng lợi nhuận, cửa hàng nhỏ này muốn chắc chắn mỗi nhân viên phải tập trung vào cùng mục tiêu của công ty. Cần có một sự thống nhất, nhất quán thì quá trình đánh giá hiệu suất mục tiêu nhân viên mới đáng tin cậy.

Giải pháp

Vào năm 2006, Mojave đã có một quyết định quan trọng trong việc tự động hóa quá trình quản lý mục tiêu bằng cách sử dụng phần mềm cung cấp mục tiêu của mỗi nhân viên gắn liền với tầm nhìn của mục tiêu kinh doanh chính. Trong vòng 1 năm, Mojave đã cải thiện việc làm nhóm (teamwork) hướng đến mục tiêu của công ty, cụ thể là đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 15% doanh thu.

 

2. Luôn khiến nhân viên tràn đầy nhiệt huyết và tận tụy

?????

Jack Welch, cựu CEO của GE và là một trong những lãnh đạo uy tín nhất thời đại. Ông đã viết cuốn sách động viên con người. Một trong những cách nhìn quan trọng để đánh giá và phát huy hiệu suất cho thấy Mr. Welch đã tạo niềm tin và năng lượng, cảm hứng cho con người nhiều tới mức nào. Tóm lại, ông tin tưởng rằng, mục tiêu cuối cùng của quản lý không chỉ phát huy năng lực của nhân viên như mong đợi mà còn khuyến khích họ vượt lên trên khả năng và trách nhiệm của mình – bởi vì họ rất mong muốn làm như thế.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tràn đầy nhiệt huyết và tận tụy nhất có thể yêu cầu những kỹ năng quản lý mạnh lẽ, quy trình thống nhất trong việc đưa ra những phản hồi chất lượng và chính xác. Dĩ nhiên, nói dễ hơn làm. Nhưng những cải tiến gần đây về phần mềm nhân sự được thiết kế đặc biệt để đối mặt với những thách thức này.và tạo nên sự thay đổi lớn. Có những cách hiệu quả như trợ giúp, công cụ huấn luyện có thể đem đến sự cải thiện lớn về chất lượng phản hồi nói chung và giúp quản lý cung cấp:

  • Đánh giá thích hợp hơn – Công cụ quản lý mục tiêu giúp quản lý đánh giá chính xác để nhân viên hiểu được hiệu suất của họ so với mục tiêu doanh nghiệp như thế nào
  • Những phản hồi ý nghĩa và sâu sắc hơn- những công cụ viết bằng văn bản tạo nên sự thống nhất của quản lý và truyền đạt phản hồi sâu sắc hơn
  • Huấn luyện phù hợp và hiệu quả hơn – quản lý nhận được những gợi ý đặc biệt, có thể thực hiện được để huấn luyện nhân viên thông qua một số giải pháp.

Ví dụ điển hình cho sự thành công: Kathryn Beich – 45 nhân viên

Một công ty sản phẩm khuyến mãi lớn với một đội ngũ phân tán, Katheryn Beich cần phải tinh giản quá trình quản lý trên giấy tờ của mình lại. Đặc biệt, việc đánh giá tốn quá nhiều thời gian mà kết quả mang lại không khách quan làm cho nhân viên không hài lòng và cảm thấy không công bằng trong vấn đề khen thưởng

Giải pháp

Chỉ 3 tuần sau khi thực hiện giải pháp quản lý hiệu suất tự động, các nhà quản lý tại Katheryn Beich đã giảm đáng kể thời gian để hoàn thành việc đánh giá nhân viên đến 50% – từ 6 giờ giảm xuống chỉ còn có 3 giờ. Ngoài ra bằng quá trình tự động hóa nhân sự, họ cũng đã có thể liên kết trực tiếp việc khen thưởng và hiệu suất làm việc của nhân viên, cũng như tăng đáng kể sự tham gia, đóng góp của các nhân viên đó

Để giúp bạn nâng cao hiệu suất nhân viên và doanh nghiệp: Các chuyên gia nhân sự (trong các tổ chức thuộc mọi quy mô) liên tục báo cáo rằng việc cung cấp quản lý có tầm nhìn vào trong các thành tích nhân sự là điều cần thiết. Các nhà quản lý của bạn cần thông tin cả về số lượng và chất lượng để hỗ trợ quyết định chiến lược nhân lực. Và cũng giống như bán hàng hay tiếp thị phải giải thích về việc đầu tư công nghệ trong chiến lược kinh doanh thì nhân sự cũng phải học cách làm như vậy.

Tham khảo : các tiêu chuẩn đánh giá nhân viên hiệu quả

Blog Copywriter: Lan Trần

Comments are closed.