Đánh giá hiệu suất thường xuyên giúp hôn nhân của bạn trở nên hạnh phúc hơn

Nguồn: INDEPENDENT – An annual performance review could be the key to a happy marriage

Marriage-Rex

Thật khó có thể tin được là nỗi ám ảnh thường xuyên ở văn phòng làm việc là “đánh giá hiệu suất” lại trở thành chìa khóa để làm cho cuộc sống hôn nhân của bạn trở nên bền vững hơn, điều khó tin này lại được chứng minh bởi những nhà nghiên cứu và bác sỹ tâm lý học của châu Âu.

Họ cho rằng tác nhân để giữ cho những cặp đôi ở bên cạnh nhau lâu dài nằm ở việc người vợ, chồng, hoặc các cặp đang yêu nhau thường xuyên tương tác, trò chuyện và đánh giá mối quan hệ của họ đang tiến triển tới mức độ nào. Điều đó sẽ làm cho họ trở nên chủ động hơn trong những tình huống phát sinh sau này.

Có rất nhiều người kiềm giữ những điều khó nói với người kia trong khoảng thời gian rất dài, họ không muốn nói ra và cũng không muốn tìm đến bác sỹ tâm lý để tâm sự điều đó. Và điều tuyệt vời khi họ bắt đầu nhận ra rằng vấn đề sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn hơn rất nhiều khi cả hai cùng bắt đầu “đánh giá hiệu suất” thường xuyên với nhau. Mọi thứ đều có thể được giải quyết nếu chúng ta cùng nhau nói ra điều đang diễn biến trong tâm trạng của chính mỗi người, và xác định được mục tiêu để phát triển.

James Cordova, giáo sư tâm lý học của trung tâm nghiên cứu hôn nhân và gia đình đại học Massachusetts, chỉ ra rằng việc thường xuyên đánh giá mối quan hệ giống như việc đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần vậy. Trong nghiên cứu của ông năm 2014 đăng trên tuần san khoa học về tâm lý và nha khoa có dẫn chứng rằng, với 216 đối tượng khảo sát là những cặp vợ chồng đều có hướng quan tâm đến những điều làm nên điểm mạnh và yếu trong mối quan hệ của họ.

Nhưng đồng thời, khảo sát cũng chỉ ra rằng, hơn một nửa số đối tượng có nhu cầu tìm đến chuyên gia tâm lý để giải đáp khúc mắc của họ, và số còn lại thì giữ im lặng trong lòng, ở thời điểm chưa tiến hành đánh giá định kỳ. Kết quả khảo sát cũng chứng minh là những cặp đôi nào tiến hành “đánh giá hiệu suất” mối quan hệ  của mình, thì  sau 1 đến 2 năm kết quả thể hiện ra một cách rõ rệt rằng có sự cải tiến đáng kể trong sự hài lòng, sự thân mật và cảm giác chấp nhận những yếu điểm của đối phương, kèm vào đó là cảm giác trầm cảm sẽ trở nên ít đi.

Ông Cordova còn đưa ra một lý luận rằng, thường đàn ông có tâm lý từ chối dịch vụ liệu pháp tâm lý trong hôn nhân, nhưng đồng thời họ lại rất quan tâm đến việc đánh giá xem tình trạng hôn nhân của mình đang ở đâu và diễn tiến như thế nào, bởi vì cái mà đàn ông quan tâm nhất là cặp đôi của họ mạnh ở điểm nào và mục tiêu của cặp đôi trong tương lai là gì, cũng như giải quyết mọi vấn đề mà không phải xảy ra đổ lỗi cho nhau.

Cordova nói rằng khi đánh giá mối quan hệ của cặp đôi, thì chúng ta nên tập trung nhiều vào việc phân tích những điểm mạnh trước sau đó mới nói tới những vấn đề đang phát sinh – nhưng phải giới hạn những vấn đề đó theo hướng ưu tiên nhất (khoảng 1-2 vấn đề). Không cần phải ngay lập tức có phương án giải quyết cho những vấn đền phát sinh đó, mà cơ bản nên hướng vào việc hiểu rõ đối phương của mình cũng như để đối phương hiểu rõ mình hơn.

“Bạn không muốn việc đỗ vỡ xảy ra đâu”

Cuối cùng, Cordova cũng nhấn mạnh việc nếu không thể tự thực hiện việc đánh giá này, hoặc đánh giá của bạn chỉ làm cho mối quan hệ tồi tệ hơn, thì hãy tìm đến những sự tư vấn hữu dụng nhất. Đánh giá hiệu suất mối quan hệ thành công khi và chỉ khi bạn cảm thấy mình và người đối tác của mình trở nên ngày càng gần gũi hơn, hiểu nhau, và tôn trọng nhau hơn.

Tung Tran

 

 

Comments are closed.