[Câu chuyện ông chủ & chú chó săn] Hãy cho nhau một cơ hội để giãi bày

Rất nhiều sự việc trong cuộc sống mà tận mắt thấy, tận tai nghe, nhưng chưa chắc bản chất sự việc đã là như vậy khiến đôi khi chúng ta suy nghĩ và ứng xử sai lầm. Câu chuyện nhỏ sau đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan và đa chiều hơn với mọi vấn đề ta gặp ở đời:

Một người đàn ông ra ngoài săn bắn, để con chó ở nhà trông chừng đứa bé. Khi ông trở về, nhìn thấy khắp sàn nhà toàn là máu, nhưng lại không thấy đứa bé đâu cả. Còn con chó thì vừa liếm máu tươi ở khóe miệng, vừa vẫy vẫy cái đuôi vui vẻ nhìn ông.

Người đàn ông nổi giận, liền rút súng bắn vào đầu con chó. Sau tiếng nổ của súng. Con chó chỉ kịp rú thảm lên một tiếng, làm cho đứa trẻ đang ngủ say trên mình nó tỉnh dậy và bật khóc thét lên vì sợ. Cúi xuống bế đứa bé lên ông ta mới kịp phát hiện ra một con chó sói bị thương nặng đang nằm bên cạnh góc tường… Khẩu súng rơi khỏi tay và toàn thân ông ta như bị nhũn ra rồi từ từ khuỵa xuống.

>> Download ebook mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng cần

Rất nhiều tình huống trong công sở mà thấy tận mắt, nghe tận tai, nhưng nó chưa chắc đã tương tự với những gì ta nghĩ và ứng xử với nhân viên.

Trong giao tiếp, nên cho nhân viên có cơ hội để trình bày, và hãy nhẫn nại lắng nghe những lời giải thích của họ. Có như vậy, sự nghiệp & công việc chúng ta sẽ tránh được rất nhiều điều khiến ta phải hối tiếc về sau này.

Không cho và nghe người khác giải thích đó không phải là thể hiện sự mạnh mẽ, hoặc cá tính gì mà nó chính là sự gia trưởng độc đoán và bất công, không có trách nhiệm với chính mình và những người khác.

Kết luận: Sếp nên tôn trọng nhân viên và nhân viên cũng sẽ tôn trọng sếp bằng cách lắng nghe & cho nhau cơ hội giãi bày.

slide_left

Comments are closed.